Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì? Cách đối phó?

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 04/11/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?” là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn đang là nạn nhân bị khủng bố đòi nợ bằng những cuộc gọi hay tin nhắn đe doạ hoặc thậm chí bạn không vay tiền nhưng vẫn bị làm phiền, thì hãy bỏ túi” ngay cách đối phó với app vay tiền khủng bố sau đây.

Các hình thức khủng bố khi vay tiền qua app

Dưới đây là các hình thức khủng bố đòi nợ của các App vay tiền hiện nay.

1. Nhắn tin, gọi điện liên tục mỗi ngày

Trong trường hợp thanh toán khoản vay trễ hạn, bạn sẽ khó tránh khỏi việc nhận được các tin nhắn, cuộc gọi đòi nợ với tần suất dày đặc từ bên cho vay. Đó là chưa kể, nếu dính phải các tổ chức tín dụng đen thì bạn cũng khó sống yên ổn, dù chưa đến hạn thanh toán.

Không riêng bạn, hàng ngày sẽ có hàng trăm cuộc gọi từ số lạ đến người thân hoặc bạn bè của bạn để đòi nợ. Việc này trước mắt sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn bè và người thân. Tiếp theo, ít nhiều sẽ tác động không nhỏ đến uy tín và danh dự của bạn.

cac hinh thuc khung bo doi no cua cac app

2. Đăng bài bôi nhọ trên mạng xã hội

Thường khi vay tiền tại các bên tín dụng đen, bạn sẽ bị bắt buộc phải cấp quyền cho app vay tiền truy cập danh bạ, iCloud, tài khoản mạng xã hội… Lúc này, bên cho vay hoàn toàn có thể đánh cắp và sử dụng các thông tin cá nhân từ thiết bị của bạn.

Một khi bạn có dấu hiệu bùng nợ, các bên cho vay sẽ ngay lập tức sử dụng các dữ liệu đã thu thập để cắt ghép và đăng kèm các thông tin bất lợi. Điển hình như các nội dung về khoản nợ đã được thêm “mắm muối”, tin đồn thất thiệt liên quan tới vi phạm pháp luật, hay đã qua đời…

3. Đến nơi ở hoặc nơi làm việc đòi nợ kiểu giang hồ

Khi làm hồ sơ đăng ký vay, bạn thường sẽ phải cung cấp thông tin nơi ở hoặc nơi làm việc. Yêu cầu này được đặt ra nhằm mục đích tăng khả năng hồ sơ được duyệt.

Trong trường hợp bạn mất khả năng thanh toán, đơn vị cho vay sẽ cho nhân viên đến trực tiếp địa điểm sinh sống hoặc nơi công tác của bạn để yêu cầu trả nợ. Song, mọi thứ sẽ không đơn giản như vậy nếu đơn vị cho vay là tổ chức tín dụng đen. Các tổ chức này sẽ cho người đến nhà của người vay để đập phá, tạt sơn, dán giấy đòi nợ…

4. Xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng

Tình trạng này chỉ có khả năng xảy ra khi bạn đăng ký vay tại tổ chức tín dụng đen. Đầu tiên, bên cho vay sẽ gửi tin nhắn đe dọa tính mạng để yêu cầu người vay tất toán khoản nợ. Trong trường hợp, người vay không thực hiện, bên cho vay sẽ thuê giang hồ để tác động vật lý, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?

Việc bị khủng bố là điều không ai mong muốn, nhất là với những đối tượng không hề vay tiền nhưng vẫn bị xâm phạm quyền nhân thân. Nếu không may vướng phải tình huống “tréo ngoe” này, bạn nhất định phải thật sự bình tĩnh và áp dụng ngay các cách đối phó với app vay tiền khủng bố dưới đây.

1. Trường hợp không trả nợ đúng hạn

Trong trường hợp khoản vay đúng là của bạn thì bạn không nên trốn tránh mà hãy cố gắng vững chí để giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số gợi ý về cách giải quyết dành cho bạn.

 • Gửi yêu cầu xin đơn vị cho vay kéo dài thời gian trả nợ. Nếu yêu cầu được chấp thuận, người vay cần cố gắng lên kế hoạch cân đối – chi tiêu hợp lý để đảm bảo khả năng thanh toán. Trong trường hợp này, người vay cần lưu ý tính toán lại phần tiền lãi cần trả. Bởi, lúc này khoản vay sẽ được áp dụng mức lãi suất mới (lãi suất thanh toán chậm).
 • Liên hệ nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ để tìm hướng giải quyết tạm thời khoản nợ. Tránh suy nghĩ tiêu cực dẫn đến các hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Hạn chế thấp nhất phương án vay tiền bên này trả nợ bên kia.
 • Tố cáo với đơn vị chức năng nếu phát hiện bên cho vay là tổ chức tín dụng đen, có dấu hiệu lừa đảo.

vay tien qua app bi khung bo nen lam gi

2. Trường hợp không vay tiền nhưng bị khủng bố

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý thông tin cá nhân của người dùng, các tổ chức lừa đảo đã tạo hồ sơ vay “ảo” nhằm phục vụ mục đích trục lợi bất chính. Nếu không may rơi vào trường hợp này, bạn không nên quá hoảng loạn. Thay vào đó hãy cố gắng vững chí và thực hiện theo các hướng dẫn sau.

Bước 1: Tiếp nhận cuộc gọi khủng bố và bình tĩnh xử lý

 • Nếu không quen người vay, bạn cần giải thích rõ với bên gọi điện khủng bố. Nếu bạn là người đứng tên khoản vay trong khi không vay thì cần yêu cầu bên cho vay cung cấp đầy đủ các thông tin chứng từ, hợp đồng về khoản nợ “ảo” của mình.
 • Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào được bên khủng bố đưa ra. Nhất là các yêu cầu về việc cung cấp thông tin cá nhân bao gồm thông tin về giấy tờ tùy thân, nơi ở, nơi làm việc, bạn bè, gia đình… 
 • Ghi âm lại các cuộc gọi và lưu trữ tin nhắn khủng bố để phục vụ cho công tác báo cáo đến cơ quan chức năng.

cach doi pho voi app vay tien

Bước 2: Xử lý nếu bên đòi nợ liên tục làm phiền

 • Không bắt máy số lạ và sử dụng các tính năng sẵn có trên điện thoại, tài khoản mạng xã hội để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền.
 • Trong trường hợp liên tục bị khủng bố cuộc gọi, tin nhắn, bôi nhọ nhân phẩm trên các trang mạng xã hội hay tệ nhất là bị đòi nợ theo kiểu giang hồ, bạn cần sớm gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền xử lý. 
 • Bạn sẽ gửi đơn tố cáo đến công an cấp xã, sau đó cơ quan này sẽ xác minh sơ bộ ban đầu và gửi hồ sơ cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. 
 • Về đơn tố cáo bạn cần nêu rõ các thông tin sau: ngày tháng năm tố cáo, họ tên và địa chỉ, cách thức liên lạc với người tối cao, nội dung tố cáo. 

Điều quan trọng, nếu có nhu cầu vay tiền online để giải quyết vấn đề tài chính trước mắt bạn nên lựa chọn các app vay tiền uy tín có giấy phép hoạt động hợp pháp, thông tin về các gói vay, lãi suất vay minh bạch… 

>> Xem thêm: Cách thoát khỏi app vay tiền

Kết luận

Có thể thấy, việc ngồi tại nhà vay tiền qua app rất tiện. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro và hậu quả mà bạn rất khó để lường trước. Tốt nhất, nếu đang có khoản vay, bạn nên cố gắng cân đối chi tiêu hợp lý để đảm bảo tất toán đúng hạn. Trong trường hợp, bạn không có nhu cầu vay thì nên chú ý nâng cao cảnh giác trong công tác quản lý thông tin cá nhân, để tránh tạo cơ hội cho kẻ gian hãm hại.

Hy vọng thông qua bài viết US Vietnam Trade Council chia sẻ trên đây, mọi người đã biết được khi vay tiền qua app bị khủng bố thì nên làm gì, từ đó có thể chủ động hơn trước các rủi ro.

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

App vay tiền truy cập danh bạ làm gì? Cách chặn nhanh nhất?
“Bỏ túi” 5+ cách thoát khỏi App vay tiền dứt điểm nhanh nhất
Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Giải pháp tốt nhất?
Danh sách những App vay tiền bị bắt cần tránh xa mới nhất 2022