Top 10+ Địa Chỉ Vay Tiền Bằng Bảo Hiểm Nhân Thọ Uy Tín Nhất

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 13/10/2022 - Cập nhật: 14/12/2022


Vay theo bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay tín chấp được nhiều ngân hàng và công ty tài chính triển khai. Người tham gia có cơ hội vay hạn mức tối đa lên đến 300 triệu với kỳ hạn linh hoạt. Trong bài viết này, US Vietnam Trade Council sẽ cùng bạn tìm hiểu về hình thức vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọnhững ngân hàng cho vay qua bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất hiện nay.

Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ là gì?

Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ là một trong các hình thức vay tiêu dùng tín chấp. Cụ thể, khách hàng sẽ sử dụng chính hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đang sở hữu để đăng ký vay vốn tại các ngân hàng. Tuy nhiên, hợp đồng này cần phải đảm bảo có hiệu lực từ 1 năm trở lên và đã được đóng phí ít nhất từ 3 – 6 tháng (tùy quy định của mỗi ngân hàng). 

vay tien theo bao hiem nhan tho

Hạn mức gói vay sẽ phụ thuộc vào khoản phí bảo hiểm phải đóng hàng tháng, thường gấp 10 lần hoặc hơn so với số tiền phí, tối đa là 300 triệu. Kỳ hạn vay dao động từ 6 – 36 tháng với mức lãi suất khoảng 1,66%/tháng (khi khách hàng cung cấp được biên lai phí bảo hiểm 6 tháng gần nhất) và khoảng 2,17%/tháng (khi khách hàng cung cấp được biên lai phí bảo hiểm 3 tháng gần nhất).

Điều kiện và thủ tục vay theo bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện và thủ tục đăng ký vay bằng bảo hiểm nhân thọ không quá phức tạp. Nếu đang có ý định vay theo hình thức này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Điều kiện tham gia vay:

 • Công dân Việt Nam từ 20 – 60 tuổi (Nam), 20 – 55 (Nữ).
 • Người vay phải là người đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động, có hiệu lực trên 1 năm và đã được đóng phí tối thiểu 3 tháng.
 • Đảm bảo mức phí đóng bảo hiểm tối thiểu là 2 triệu/năm trở lên hoặc đáp ứng đúng theo quy định riêng của Ngân hàng cho vay.
 • Có hộ khẩu thường trú/tạm trú tại địa bàn có chi nhánh/phòng giao dịch của Ngân hàng.
 • Người vay không bị nợ xấu tại các tổ chức tài chính khác.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc còn hiệu lực hoặc bản photo có công chứng.
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng hoặc giấy đăng ký tạm trú đủ 16 trang.
 • Hợp đồng bảo hiểm gốc còn hiệu lực do người vay đứng tên.
 • Hóa đơn đã đóng phí bảo hiểm nhân thọ trong 3 – 6 tháng gần nhất hoặc giấy xác nhận mức phí đã đóng từ phía công ty bảo hiểm.
 • Đơn đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng.

dieu kien vay theo bao hiem nhan tho

Thủ tục vay qua bảo hiểm nhân thọ:

Nhìn chung, thủ tục vay theo bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ đều trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Người vay đăng ký thông tin vay với bên cho vay.
 • Bước 2: Bên cho vay tiếp nhận hồ sơ và tiến hành tư vấn gói vay, thông báo chính sách vay… dựa trên các thông tin đã được cung cấp.
 • Bước 3: Người vay chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của bên cho vay.
 • Bước 4: Bên cho vay thực hiện thẩm định, xét duyệt và gửi thông báo về gói vay mà khách hàng sẽ được hỗ trợ, bao gồm các thông tin như hạn mức, kỳ hạn, lãi suất và số tiền thanh toán hợp đồng hàng tháng…
 • Bước 5: Nếu bên có nhu cầu vay đồng ý với đề xuất thì bên cho vay sẽ tiến hành soạn hợp đồng chính thức và triển khai ký kết. Sau khi hợp đồng đã được ký kết thành công thì trong vòng 2 – 3 ngày làm việc, tiền sẽ được giải ngân về tài khoản ngân hàng của khách hàng.. Hoặc khách hàng cũng có thể nhận tiền mặt trực tiếp tại phòng giao dịch của đơn vị.

Ưu – Nhược điểm khi vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ

Vay bằng bảo hiểm nhân thọ đang là một trong những hình thức vay tín chấp ưu đãi nhất trên thị trường. Song, chúng ta cũng không thể phủ nhận những hạn chế mà hình thức vay này đang “sở hữu”. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của các khoản vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ.

Ưu điểm

 • Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập hay cung cấp thêm bất kỳ điều kiện bảo lãnh nào khác ngoài bảo hiểm nhân thọ.
 • Hạn mức cho vay cao, gấp 10 lần hoặc hơn so với số tiền đóng bảo hiểm hằng tháng. Nếu gói vay của bạn có giá trị lớn thì số tiền vay được sẽ càng khủng.
 • Lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 1,6%/tháng.
 • Thời gian đăng ký, xét duyệt, giải ngân nhanh, thường là trong vòng 3 ngày làm việc.
 • Khách hàng có thể lựa chọn phương thức trả góp để giảm bớt áp lực tài chính.

vay theo bao hiem nhan tho

Nhược điểm

 • Chỉ người đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm mới có quyền tham gia vay vốn. Điều đó có nghĩa, dù hợp đồng thuộc quyền sở hữu của người thân trong gia đình như cha mẹ, con cái, anh chị em… người vay cũng không thể đăng ký gói vay.
 • Người có nợ xấu được lưu trữ trên hệ thống CIC sẽ không được hỗ trợ vay.

Những ngân hàng cho vay qua bảo hiểm nhân thọ

Dưới đây là top 10 ngân hàng uy tín chấp thuận hỗ trợ các gói vay bằng bảo hiểm nhân thọ với mức lãi suất tốt chỉ từ 1,6%/tháng, hạn mức cao lên tới 300 triệu, thủ tục đơn giản… Mời mọi người cùng tham khảo!

1. Vietcombank

Vietcombank hiện chỉ hỗ trợ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được đóng phí tối thiểu 12 tháng với mức phí bình quân ít nhất 2 triệu/năm. Ngoài ra, hợp đồng phải được phát hành bởi các đối tác của đơn vị, điển hình như: Prudential, Manulife, Dai Ichi, AIA…

Hạn mức gói vay tối đa lên đến 10 lần số phí đóng bảo hiểm hàng tháng, với kỳ hạn từ 6 – 48 tháng. Mức lãi suất dao động khoảng 1.4%/tháng. 

2. Sacombank

Tương tự như Vietcombank, Sacombank cũng sẽ chỉ hỗ trợ các khách hàng đang sở hữu hợp đồng bảo hiểm đã được đóng phí tối thiểu 12 tháng. Ngoài ra, khi làm hồ sơ vay, người vay cần cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh có thu nhập ổn định từ 3 triệu/tháng.

ngan hang cho vay qua bao hiem nhan tho

Hạn mức gói vay bằng bảo hiểm nhân thọ tại Sacombank dao động từ 10 – 70 triệu trong thời gian lên đến 5 năm cùng mức lãi suất áp dụng chỉ từ 9,6%/năm. Đặc biệt, khi vay tại đơn vị, khách hàng sẽ còn được tặng gói bảo hiểm khoản vay An Tâm Tín Dụng, giúp giảm thiểu các ảnh hưởng khi có rủi ro xảy ra.

3. Agribank

Để đăng ký gói vay tại Agribank, khách hàng cần phải là người đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và phải đảm bảo thời gian đã đóng phí từ 12 tháng trở lên.

Hạn mức vay qua bảo hiểm nhân thọ tại Agribank gấp 100 lần phí bảo hiểm đóng hàng tháng, tối đa 200 triệu với mức lãi suất từ 1.5 – 1,66%/tháng trong thời hạn tối đa 4 năm. Đây là một trong những chính sách vay ưu đãi nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

4. Techcombank

Điều kiện đầu tiên để tham gia gói vay bằng bảo hiểm nhân thọ tại Techcombank là khách hàng phải có trong tay hợp đồng được phát hành bởi các đơn vị như AIA, Hanwhalife, Manulife, Prudential, Bảo Việt, Dai Ichi…Thứ hai, hợp đồng phải chính chủ và có thời hạn từ 12 tháng trở lên, với mức bảo phí hàng tháng tối thiểu là 167.000 đồng.

Hạn mức tối đa của gói vay được hỗ trợ là 300 triệu/lần vay. Thời gian vay dao động từ 6 tháng – 3 năm với mức lãi suất ưu đãi chỉ 1,5%/tháng.

Techcombank

5. Vietinbank

Những khách hàng đã tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 12 tháng trở lên đều có thể đăng ký vay vốn tại Vietinbank. Khi đăng ký hồ sơ vay, ngoài các giấy tờ cơ bản như CMND/CCCD, hợp đồng bảo hiểm, sổ hổ khẩu… khách hàng cần cung cấp thêm hóa đơn 2 kỳ đóng phí gần nhất. 

Vietinbank đang là một trong những ngân hàng có chính sách vay tốt nhất thị trường. Cụ thể, số tiền vay được hỗ trợ tối thiểu là 10 triệu, tối đa có thể lên đến 300 triệu. Lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,8 – 1,5%/tháng, tương đương 9,6 – 18%/năm.

6. MB Bank

Nếu bạn đang muốn vay theo bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng MB Bank thì cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm giấy tờ tùy thân, hộ khẩu thường trú, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính chủ đã đóng được 1 năm với mức phí tối thiểu 2 triệu/năm.

Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng vốn và tình trạng hồ sơ vay, khách hàng sẽ cần phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác theo chính sách của đơn vị. Để biết chi tiết, xin mời truy cập tại đây.

Hạn mức tối đa của gói vay là 300 triệu với kỳ hạn linh hoạt, kéo dài đến 48 tháng và mức lãi suất được áp dụng chỉ từ 1,8%/tháng.

MB Bank

7. VP Bank

Khách hàng có thể vay với hạn mức lên đến 80 triệu bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại VPBank. Song, hợp đồng bảo hiểm cần phải đảm bảo chính chủ, có thời hạn 1 năm và có mức bảo phí tối thiểu 2 triệu/năm. Đặc biệt, không như phần lớn các ngân hàng khác, VPBank chỉ yêu cầu hợp đồng có hiệu lực từ 6 tháng trở lên. Thời gian cho các gói vay dao động từ 6 – 60 tháng với mức lãi suất chỉ từ 1,66 – 2,17%/tháng.

Để tham gia vay tại VPBank, khách hàng cần chuẩn bị hợp đồng bảo hiểm bản gốc, hợp đồng bảo hiểm bản sao, biên lai đóng bảo hiểm và giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, sổ tạm trú/sổ hộ khẩu/KT3).

Khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, khách hàng có thể đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của VPBank hoặc gửi yêu cầu vay thông qua website/app chính thức của đơn vị. Ngay khi tiếp nhận thông tin, nhân viên của VPBank sẽ chủ động liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Thông thường, quá trình đăng ký và xét duyệt trong khoảng 1 – 2 ngày làm việc.

8. SHB Finance

Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn tiêu dùng của khách hàng, từ tháng 8/2020 SHB Finance đã tung ra gói vay dựa trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, chương trình chỉ hỗ trợ cho các khách hàng đang cư trú tại Tỉnh/Thành phố nơi SHB Finance triển khai hoạt động. Đồng thời, khách hàng cũng phải thỏa mãn được các tiêu chí như: 

 • Công dân Việt Nam tuổi từ 20 – 59. 
 • Hiện đang sinh sống tại Tỉnh/thành phố nơi SHB Finance đang hoạt động. 
 • Có hộ khẩu thường trú. 
 • Là người đứng tên bên mua trên Hợp đồng bảo hiểm
 • Đảo bảo đóng phí bảo hiểm thường niên từ 3 triệu trở lên. 

Đối với gói vay bằng bảo hiểm nhân thọ, hạn mức tối đa là 50 triệu, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 2,07%/tháng được áp dụng trong suốt 6 – 36 tháng của kỳ hạn vay.

Bên cạnh phương thức đăng ký trực tuyến tại website chính thức shbfinance.com.vn, SHB Finance còn hỗ trợ thu nhận hồ sơ tại nơi khách hàng sinh sống.

9. Mirae Asset 

Chính sách vay ưu đãi, thời gian giải ngân siêu tốc, thủ tục đơn giản… là những đánh giá tích cực từ phía khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Mirae Asset. Để vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ tại Mirae Asset bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện sau: 

 • Là công dân Việt Nam đang trong độ tuổi từ 20 – 60
 • Hiện đang cư trú tại Tỉnh/TP nơi Mirae Asset Finance có văn phòng. 
 • Khách hàng vay hoặc vợ chồng khách hàng là người đứng tên Bên mua trên Hợp đồng nhân thọ
 • Phí bảo hiểm thường niên từ 2 triệu VNĐ

Số tiền tối đa khách hàng có thể vay được là 100 triệu. Kỳ hạn tối đa cho gói vay là 6-36 tháng, với mức lãi suất được áp dụng xuyên suốt trong khoảng 2,92%/tháng.

Khách hàng đăng ký trực tuyến thông qua website chính thức của Mirae Asset mafc.com.vn. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngân hàng sẽ phân bổ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình từ A – Z, đến khi tiền được giải ngân về tay khách hàng. Thời gian hoàn tất các thủ tục thường là 2 – 3 ngày làm việc.

Mirae Asset

10. Shinhan

Shinhan hiện đang có chính sách hỗ trợ vay vốn bằng bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn miễn phí. Với hạn mức có thể gấp 100 lần bảo phí, tối đa là 300 triệu, trong thời gian từ 12 – 48 tháng, với mức lãi suất dao động từ 1,05% – 1,65%/tháng tùy loại bảo hiểm. Cụ thể:

 • 1,05 – 1,35%/tháng với bảo hiểm Prudential.
 • 1,35 – 1,65%/tháng đối với bảo hiểm khác Prudential.

Điều kiện cần có để tham gia gói vay theo bảo hiểm nhân thọ tại Shinhan bao gồm: Công dân Việt Nam đang trong độ tuổi từ 21 – 65, tham gia mua bảo hiểm có hiệu lực trên 1 năm, đóng phí tối thiểu 3 triệu/năm, cung cấp được bill bảo phí 2 kỳ gần nhất…

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ. Về cơ bản, chỉ cần hợp đồng bảo hiểm của bạn có hiệu lực từ 1 năm trở lên thì việc tham gia vay tại các đơn vị tài chính là điều vô cùng dễ dàng. Mong rằng qua bài viết, mọi người đã hiểu hơn về hình thức vay này, từ đó có thể đưa ra được quyết định nên hay không nên vay theo bảo hiểm nhân thọ.

FAQ

Hình thức vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ chỉ hỗ trợ cho các đối tượng đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm. Nếu phát sinh tình huống chuyển nhượng thì cần phải đảm bảo thời gian chuyển nhượng so với thời điểm làm hồ sơ vay cách nhau tối thiểu 1 năm.

Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên số lượng các đơn vị chấp thuận không nhiều.  Hiện nay, hầu hết các đơn vị tài chính đều chỉ chấp thuận hỗ trợ vay theo bảo hiểm nhân thọ đối với các hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ 1 năm trở lên.

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website