Tất toán là gì? Các hình thức tất toán cơ bản

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 21/10/2022 - Cập nhật: 14/12/2022


Tất toán là thuật ngữ thường xuất hiện khi bạn thực hiện vay tiền hay gửi tiết kiệm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chính xác tất toán là gì và 4 loại hình tất toán cơ bản. Mời bạn cùng theo dõi!

Tất toán là gì?

Thuật ngữ tất toán (final settlement) trong tài chính dùng để chỉ hoạt động kết thúc một giao dịch hoặc một thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng/công ty tài chính đã ký trước đó.

tất toán là gì

Nghĩa là đến ngày kết thúc hợp đồng, thì khách hàng phải trả mọi khoản vay, hoặc ngân hàng phải gửi toàn bộ khoản tiền được nêu trong hợp đồng cho khách hàng. Nói cách khác, ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ hoặc rút tiền lãi và tiền gốc tại ngân hàng thì đây chính là thời điểm tất toán.

Các hình thức tất toán

Dựa vào loại hợp đồng khách hàng ký kết với tổ chức tài chính mà tất toán được chia thành 4 hình thức cơ bản, bao gồm:

1. Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản được hiểu là việc bạn đóng một tài khoản ngân hàng khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Khi thực hiện tất toán tài khoản, khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản. Sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành hủy thẻ ngân hàng đó.

2. Tất toán sổ tiết kiệm

Khi bạn mở một tài khoản tiết kiệm khi muốn rút hết tiền gốc và tiền lãi thì đó là thời điểm tất toán sổ tiết kiệm.

tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm có hai hình thức phổ biến là:

  • Tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn: Nghĩa là đúng với ngày kết thúc hợp đồng, khách hàng tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm. Ví dụ minh họa: Anh A mở một tài khoản tiết kiệm trong thời hạn 12 tháng tại Ngân hàng B. Sau 12 tháng, anh A tất toán tài khoản bằng cách rút hết gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản, thì đó được gọi là tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Giả sử nếu anh A muốn tất toán trước kỳ hạn thì anh A sẽ phải chịu phí phát cũng như không được hưởng lãi suất như cam kết ban đầu.
  • Tất toán tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn: Trường hợp này xảy ra khi bạn thực hiện mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn, cho phép bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lãi suất đối với tài khoản không kỳ hạn lại tương đối thấp, phổ biến là từ 0.1% / năm.

3. Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay được hiểu là thời gian khách hàng cần thanh toán khoản toàn bộ khoản nợ cho ngân hàng/công ty tài chính và kết thúc hợp đồng. Tất toán khoản vay có thể xảy ra tại kỳ cuối cùng của hợp đồng vay vốn hoặc tại bất cứ thời điểm nào khách hàng có đủ khả năng tài chính để thanh toán khoản nợ.

Nhìn chung, bất cứ đơn vị cho vay nào đều mong muốn khách hàng tất toán khoản vay đúng hạn. Nếu khách hàng tất toán quá hạn sẽ bị mất phí phạt thanh toán trễ hạn, thậm chí là có thể bị liệt kê vào danh sách nợ xấu trên CIC.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tất toán khoản vay trước hạn mà không cần chờ đến thời hạn ghi trên hợp đồng. Thời điểm đó chính là tất toán khoản vay trước hạn.

4. Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán khoản vay trước hạn là việc bạn thực hiện trả tiền nợ trước thời hạn được ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc tất toán khoản vay trước hạn, bởi khi thực hiện tất toán này bạn sẽ phải nộp một khoản phí trả trước.

Số tiền phí trả trước này sẽ tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Do đó, trước khi hành thanh toán khoản nợ trước hạn thì bạn nên liên hệ với bên ngân hàng, tham khảo kỹ mức phí phạt này nhé.

Thủ tục tất toán

Muốn thực hiện tất toán khoản vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, khách hàng cần chuẩn bị một vài thủ tục. Chẳng hạn như:

  • Hợp đồng vay tiền hoặc gửi tiết kiệm
  • CMND hoặc CCCD còn trong thời hạn sử dụng
  • Hồ sơ theo yêu cầu của từng ngân hàng
  • Một số giấy tờ bổ sung (nếu có)

thủ tục tất toán

Với ngân hàng áp dụng hợp đồng điện tử, khách hàng chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD đến chi nhánh ngân hàng. Sau đó, yêu cầu nhân viên làm thủ tục tất toán.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết của US Vietnam Trade Council bạn đã hiểu rõ thuật ngữ tất toán là gì. Qua đó trước khi đặt bút ký hợp đồng gửi tiền tiết kiệm hay vay tiền tại các ngân hàng/ tổ chức tài chính thì bạn có thể tự tin thực hiện tất toán chuẩn xác nhất.

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website