SMS Banking là gì? 4 cách đăng ký SMS Banking nhanh nhất

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 21/10/2022 - Cập nhật: 22/10/2022


Song song với dịch vụ Internet Banking, nhiều khách hàng vẫn tin tưởng sử dụng SMS Banking. Nhờ có dịch vụ này, khách hàng luôn được cập nhật chi tiết biến động số dư tài khoản cho dù thiết bị không kết nối internet. Vậy chính xác dịch vụ SMS Banking là gì? Làm thế nào để đăng ký và sử dụng SMS Banking? Hãy cùng U.S Vietnam Trade Council tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

SMS Banking là gì?

SMS Banking đơn giản là dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản ngân hàng qua tin nhắn điện thoại. Bên cạnh thông báo chi tiết biến động số dư, SMS Banking còn cập nhật tình trạng chuyển tiền, gửi mã xác nhận OTP đối với các giao dịch hoặc thay đổi quan trọng… Ngoài ra, dịch vụ SMS Banking cũng giúp người dùng tra cứu tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, nơi đặt cây ATM và một số dịch vụ hỗ trợ khác.

sms banking là gì

Internet Banking chỉ hoạt động khi thiết bị kết nối internet. Tuy nhiên dịch vụ SMS banking không hoạt động dựa vào đường truyền Internet. Bù lại khách hàng cần phải chi trả một khoản phí nhỏ mỗi tháng để duy trì dịch vụ.

Cho đến hiện tại, SMS Banking đang hoạt động tốt trên tất cả Smartphone và điện thoại bình dân không kết nối internet. Dịch vụ này làm việc 24/7, khách hàng cập nhật nhanh biến động số dư mọi lúc mọi nơi.

Lợi ích khi sử dụng SMS Banking

Mặc dù Internet Banking ngày càng phổ biến, hỗ trợ khách hàng thanh toán online thuận tiện hơn nhưng không vì vậy dịch vụ SMS Banking kém phổ biến.

Hiện nay hầu hết tất cả khách hàng sở hữu tài khoản ngân hàng đều đăng ký sử dụng SMS Banking. Bởi dịch vụ này mang đến cho khách hàng vô số lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giúp khách hàng nhanh chóng cập nhật số dư (thông báo rút tiền, thông báo nhận tiền…) ngay cả khi điện thoại không kết nối internet.
 • Cập nhật mã OTP sử dụng một lần cho các giao dịch online hoặc thay đổi bất cứ điều gì trên ứng dụng ngân hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng bảo mật tài khoản, quản lý hoạt động giao dịch nhanh chóng tại bất kỳ đâu.
 • Giúp khách hàng cập nhật chính xác thông tin liên quan đến tỷ giá ngoại tệ, giá vàng.
 • Dễ dàng nhận được các thông tin quan trọng từ ngân hàng như lãi suất gửi tiết kiệm, chương trình vay vốn hấp dẫn…
 • Thực hiện tra cứu các điểm giao dịch và ATM ở ví trí gần nhất.

lợi ích sử dụng sms banking

Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking đơn giản

Để đăng ký dịch vụ SMS banking bạn có thể thực hiện theo một trong 04 cách chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Đăng ký SMS Banking trực tiếp tại ngân hàng

Cách đăng ký đơn giản nhất là ngay sau khi đăng ký tài khoản ngân hàng, bạn hãy đăng ký sử dụng dịch SMS Banking trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng.

Để đăng ký SMS Banking tại phòng giao dịch bạn hãy đến phòng giao dịch gần nhà nhất. Sau đó, bạn hãy xuất trình CMND/CCCD còn thời hạn sử dụng, và điền vào form đăng ký nhân viên ngân hàng cung cấp. Trong form đăng ký sẽ có mục để bạn điền số điện thoại bạn mong muốn nhận tin nhắn.

Ngay sau khi đăng ký xong, số điện thoại của bạn sẽ được cập nhật vào hệ thống. Kể từ đây mọi thông tin liên quan đến biến động số dư và các thay đổi quan trọng đều cập nhật chi tiết về điện thoại lắp sim số điện thoại đó.

2. Đăng ký SMS Banking trực tuyến

Hiện nay, một số ngân hàng đã hỗ trợ khách hàng đăng ký dịch vụ SMS Banking trực tuyến không cần đến phòng giao dịch. Chẳng hạn như với ngân hàng MB Bank, khách hàng có thể đăng ký SMS Banking website.

Để đăng ký bạn cần truy cập vào website hoặc app của ngân hàng, sau đó tiến hành đăng ký trực tuyến và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu như Họ tên, số điện thoại đăng ký dịch vụ, email…

đăng ký sms banking

3. Đăng ký SMS Banking qua cây ATM

Hiện tại, các ngân hàng như Vietcombank có hỗ trợ khách hàng đăng ký SMS Banking ngay tại điểm đặt máy ATM. Cách đăng ký cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mang thẻ đến điểm đặt máy ATM, cho thẻ vào máy như bình thường.
 • Bước 2: Bạn tiến hành nhập mã pin để đăng nhập vào thẻ ATM.
 • Bước 3: Ngay khi mã pin có đăng nhập thành công, bạn di chuyển đến mục “Đăng ký dịch vụ”.
 • Bước 4: Lựa chọn dịch vụ SMS Banking, tiến hành đăng ký.

Thường thì sau khi đăng ký khoảng 24 giờ tại điểm đặt máy ATM, dịch vụ SMS Banking sẽ tự động được kích hoạt. Khi đó, bạn có thể cập nhật số dư tài khoản ngay trên điện thoại bất kỳ khi nào.

4. Đăng ký dịch vụ SMS Banking qua tin nhắn

Đăng ký dịch vụ SMS Banking qua tin nhắn giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại làm thủ tục. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ khách hàng đăng ký trực tuyến dịch vụ thông báo biến động số dư. Vì thế trước khi đăng ký, bạn hãy liên hệ trước với ngân hàng tham khảo thông tin, cú pháp tin nhắn đăng ký.

Chẳng hạn nếu muốn đăng ký sử dụng SMS Banking của ngân hàng Vietcombank, bạn cần soạn tin nhắn VCB cd rồi gửi đến đầu số 8170 hoặc 6167.

Mức phí sử dụng dịch vụ SMS Banking hiện nay

Phí dịch vụ SMS Banking áp dụng tùy thuộc vào từng ngân hàng. Trong đó, mức phổ biến hiện nay dao động từ 7.000đ đến 12.000đ / tháng.

Ngoài ra một số ngân hàng còn áp dụng mức phí theo số lượng tin nhắn. Có nghĩa tin nhắn gửi về điện thoại càng nhiều thì phí SMS khách hàng phải chi trả càng lớn.

Mức phí hàng tháng Ngân hàng áp dụng
12.000 VND MBBank
11.000 VND SHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank
10.000 VND Maritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB
9.900 VND Đông Á, HDBank, NamA Bank…
9.500 VND Agribank
8.800 VND BIDV, LienVietPostbank, Seabank, BaoVietBank
8.000 VND  VietinBank
7.000 VND SCB, Viet Capital Bank

Lưu ý, ngân hàng chỉ giữ vai trò thu hộ phí SMS Banking cho phía nhà mạng. Nhiều ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng chuyển sang sử dụng Smart OTP thay vì SMS Banking. Tuy nhiên với dịch vụ Smart OTP, khách hàng vẫn phải đảm bảo thiết bị có kết nối internet để nhận thông báo đầy đủ.

Một số lưu ý khi dùng SMS Banking

Trong khi sử dụng dịch vụ SMS Banking, bạn hãy chú ý ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Không tiết lộ tin nhắn cho bất kỳ ai: Trong mọi trường hợp, bạn tuyệt đối không tiết lộ tin nhắn thông báo mã OTP từ SMS Banking cho bất kỳ người nào. Bởi nếu mã OTP bị lộ, nhiều khả năng kẻ gian sẽ lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bạn.
 • Khi tra cứu cần nhập chính xác: Khi cần tra cứu thông tin qua SMS Banking, nếu bạn nhập sai cú pháp thì tổng đài của ngân hàng sẽ không phản hồi tin nhắn cho bạn.
 • Hạn chế sử dụng dịch vụ sau 22 giờ: Khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng chính là lúc hệ thống ngân hàng chuyển đổi dữ liệu. Vì thế nếu sử dụng dịch vụ trong khoảng thời gian này, bạn đôi khi không nhận được tin nhắn phản hồi như bình thường.
 • Hủy dịch vụ nếu không còn nhu cầu sử dụng: Nếu không có nhu cầu sử dụng SMS Banking, bạn nên hủy dịch vụ để tiết kiệm khoản chi phí nhỏ mỗi tháng. Phía ngân hàng thường hỗ trợ khách hàng hủy qua tin nhắn hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch hủy dịch vụ.

Kết luận

Mong rằng với bài tổng hợp trên đây, bạn đã hiểu chính xác hơn về dịch vụ SMS Banking là gì. Nhờ có dịch vụ này, khách hàng sẽ luôn cập nhật chính xác biến động số dư tài khoản ngân hàng và việc tra cứu cũng thuận tiện hơn. Vậy đang có tài khoản ngân hàng nhưng chưa đăng ký SMS Banking, bạn hãy chú ý đăng ký càng sớm càng tốt nhé.