Nợ xấu có vay được không? Các địa chỉ nợ xấu vẫn vay được

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 08/12/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Thông thường người có nợ xấu sẽ không được ngân hàng duyệt khoản vay mới. Tuy nhiên, nếu đã từng mắc nợ xấu bạn vẫn có thể vay được vốn nếu biết cách. Vậy, nợ xấu có vay được không? Đơn vị nào hỗ trợ vay tiền nợ xấu vẫn vay được? Hãy cùng US Vietnam Trade Council tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Nợ xấu có vay được không?

Hiểu đơn giản nợ xấu là thuật ngữ dùng để các khoản nợ khó đòi. Cụ thể khi vay một khoản tại ngân hàng hoặc công ty tài chính nhưng người vay quên hoặc cố tình không tất toán đúng hạn. Khoản nợ đã quá hạn trả lãi và/hoặc gốc hơn 90 ngày (tương đương 3 tháng). Thông tin về nợ xấu sẽ được lưu trữ trong danh sách thống kê các đối tượng có nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (viết tắt là CIC).

no xau co vay duoc khong

Một khi đã được ghi danh trong danh sách nợ xấu của CIC, khách hàng sẽ không được ngân hàng xét duyệt khoản vay mới. Nguyên nhân là bởi trước khi đưa ra quyết định một khoản vay tín chấp hay thế chấp nào ngân hàng đều thực hiện xét duyệt rất kỹ càng nhằm đảm bảo có thể thu hồi được nợ. Các tiêu chí xét duyệt điển hình phải kể đến như:

 • Lịch sử quan hệ tín dụng
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Tài sản thế chấp
 • Mục đích vay vốn…

Trường hợp khách hàng có phát sinh nợ xấu trong quá khứ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng. Hệ quả khi mắc nợ xấu là bạn sẽ không được ngân hàng xét duyệt khoản vay mới. Chỉ khi nợ xấu đó được xóa thì mới được các tổ chức tài chính này chấp nhận.

 • Thường các khoản nợ xấu dưới 10 triệu, nếu thực hiện tất toán, lịch sử tín dụng đã từng mắc nợ xấu sẽ được xóa bỏ.
 • Với khoản nợ xấu trên 10 triệu, dù đã tất toán thì lịch sử tín dụng đã từng nợ xấu của bạn trên CIC sẽ vẫn bị lưu trữ trong 5 năm tới.

Ngân hàng thì khó có thể vay vốn khi bị nợ xấu, tuy nhiên nếu đang cần tiền gấp mà đã từng có nợ xấu, bạn có thể cân nhắc vay tiền tại các app vay tiền online hoặc các công ty cầm đồ có hỗ trợ nợ xấu.

vay tien no xau van vay duoc

 • App vay tiền hỗ trợ nợ xấu là các app hỗ trợ vay tiền duyệt tự động, người dùng chỉ cần đăng ký vay vốn 100% online, có CMND/CCCD và điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu. Sau khi nhận hồ sơ, hệ thống sẽ tiến hành duyệt tự động và giải ngân ngay sau khi hồ sơ được duyệt. 
 • Một số công ty cầm đồ có gói vay tiền bằng cavet xe cũng hỗ trợ khách hàng có nợ xấu vay vốn. Cách thức vay vốn khá đơn giản, sau khi tiếp nhận yêu cầu vay vốn của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ chủ động liên lạc và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ vay gồm cavet xe máy/ô tô, CMND/CCCD và tiến hành thẩm định tài sản. Hạn mức vay bằng cavet xe máy có thể lên đến 40-50 triệu và cavet ô tô là từ 500 triệu trở lên.

Các địa chỉ nợ xấu vẫn vay được

Dưới đây là một số địa chỉ uy tín có hỗ trợ nợ xấu, bạn hoàn toàn có thể an tâm thực hiện khoản vay khi cần tiền gấp:

1. Công ty tài chính cho vay nợ xấu

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam phân ra có 5 khoản nợ. Trong đó các khoản nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5 được xếp vào danh sách nợ xấu, hiểu đơn giản thì:

 • Nợ nhóm 3 là các khoản nợ quá hạn thanh toán từ 91 – 180 ngày.
 • Nợ nhóm 4 là khoản nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nợ nhóm 4 là khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Còn lại:

 • Nợ nhóm 1 là khoản nợ quá hạn 10 ngày, được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn.
 • Nợ nhóm 2 là khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày, được gọi là nợ cần chú ý.

Có nhiều lời quảng cáo nhấn mạnh công ty tài chính có hỗ trợ nợ xấu, hạn mức vay lớn, kỳ hạn dài. Trên thực tế gần như toàn bộ các công ty tài chính nổi tiếng như FE Credit, Home Credit, MCredit, TPFico, Mirae Asset, HDsaison, SHB Finance… không hỗ trợ khách hàng mắc nợ xấu, tức khách hàng bị xếp vào danh sách nợ nhóm 3, 4 và 5. Tuy nhiên, với khách hàng thuộc nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, nhóm nợ cần chú ý (nhóm 1, nhóm 2) vẫn được hỗ trợ vay vốn.

Như vậy, nếu không may bị ghi tên vào danh sách nợ trên CIC và bạn chỉ thuộc nợ nhóm 1 và nhóm 2, bạn vẫn có thể vay tiền nhanh tại các công ty tài chính. Trường hợp bạn đã mắc nợ xấu, bạn có thể đàm phán trao đổi với bên cho vay, chứng minh được nguồn thu nhập ổn định. Một số công ty tài chính vẫn cân nhắc xét duyệt hồ sơ cho bạn.

2. Các app vay tiền hỗ trợ nợ xấu

Các app vay tiền hỗ trợ nợ xấu thường hỗ trợ khách hàng vay tối đa 10 – 20 triệu. Ngay sau khi khách hàng đăng ký hồ sơ, hệ thống sẽ tiến hành duyệt tự động khoản vay. Bằng công nghệ hiện đại, ứng dụng nhanh chóng chấm điểm tín dụng của khách hàng.

 • Nếu khách hàng từng mắc nợ xấu, điểm tín dụng sẽ thấp hơn với khách hàng thông thường. Hệ thống vẫn tiến hành giải ngân, song hạn mức các lần vay lần đầu chỉ dao dao động từ 200 – 500 nghìn đồng.
 • Nếu khách hàng thực hiện nhiều khoản vay và chứng minh được mình thanh toán đúng hạn, ứng dụng sẽ nhanh chóng gia tăng hạn mức.

Một số app vay tiền hỗ trợ nợ xấu nổi bật phải kể đến như Doctor Đồng, Money Cat, Oncredit, Robocash, Tamo, Vamo, ATM Online, Senmo…

app vay tien no xau van vay duoc

3. Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu

Trên thực tế các ngân hàng đều công khai không hỗ trợ khách hàng nợ xấu. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng chấp nhận cho khách hàng nợ xấu vay vốn, nếu họ có lý do đã từng nợ xấu chính đáng và có nguồn thu nhập đáng tin cậy. Điển hình như các ngân hàng nhà nước như BIDV, Agribank, Vietcombank. Vì vậy khi đã từng mắc nợ xấu bạn nên đàm phán với ngân hàng để được chấp nhận duyệt khoản vay.

Ngoài ra NAMABANK, NCB, Woori Bank, Shinhan, Citibank, Standard Chartered… cũng là các ngân hàng chấp nhận khách hàng nợ xấu vay vốn nếu chứng minh được nguồn thu nhập ổn định và có lý do mắc nợ xấu chính đáng. Tuy nhiên, so với các ngân hàng nhà nước thì lãi suất vay vốn tại đây cao hơn hẳn.

Kết luận

Như vậy có nợ xấu bạn sẽ không thể vay tiền tại ngân hàng theo cách thông thường. Bạn chỉ có thể vay được tại một số nhỏ ngân chấp nhận cho bạn giải trình lý do vì sao đã mắc nợ xấu và có nguồn thu nhập đáng tin. Ngoài ra, nếu cần tiền gấp và từng mắc nợ xấu, bạn có thể cân nhắc vay nhanh tại các app vay tiền hỗ trợ nợ xấu. Mặc dù hạn mức vay nhỏ, kỳ hạn vay ngắn song thủ tục lại rất đơn giản, tốc độ giải ngân nhanh.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi nợ xấu có vay được không.

FAQ

1. Nợ xấu có vay được tiền mặt không?

Nợ xấu có thể vay được tiền mặt nhanh tại một số app vay tiền chấp nhận nợ xấu hoặc các công ty cầm đồ chấp nhận nợ xấu.

2. Trong hộ khẩu có người nợ xấu có vay được không?

 • Nếu vay vốn tại ngân hàng, không may trong gia đình có người từng có lịch sử nợ xấu và đã bị ghi tên trên hệ thống CIC thì có nhiều khả năng người đi vay sẽ không được phép tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng. Nguyên nhân là bởi ngân hàng trước khi quyết định duyệt một khoản vay thường kiểm tra hồ sơ vay vốn rất cẩn thận.
 • Nếu vay vốn tại các app vay tiền online hay công ty cầm đồ, người thân từng có nợ xấu không ảnh hưởng đến người đi vay vốn.

3. Nợ xấu có bị đi tù không?

Khách hàng bị nợ xấu không bị đi tù tuy nhiên cá nhân vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự.

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Nợ xấu là gì? Nợ xấu thuộc nhóm mấy? Cách xoá nợ xấu nhanh nhất?
Khách hàng bị nợ xấu có mua trả góp được không?