Khách hàng bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 08/12/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Bạn đang có nhu cầu mua một sản phẩm có giá trị nhưng không đủ tiền và muốn tham gia mua trả góp, nhưng trong quá khứ bạn đã từng có nợ xấu. Nợ xấu khó có thể vay được tiền mặt tại ngân hàng, vậy nợ xấu có mua trả góp được không? Tại bài viết dưới đây US Vietnam Trade Council sẽ cùng bạn đi tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất. Mời bạn cùng theo dõi!

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Mua trả góp là hình thức cho vay để mua trước một món đồ giá trị cao nào đó như điện thoại, máy tính bảng, tivi, xe máy… bạn chỉ phải trả trước một phần tiền là đã có thể sử hữu món đồ muốn mua. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán trả góp theo định kỳ cộng thêm một phần lãi suất tương đương.

no xau co mua tra gop duoc khong

Hầu hết các công ty tài chính, ngân hàng đều liên kết với các hệ thống cửa hàng điện máy, điện thoại, xe máy… trên toàn quốc, hỗ trợ khách hàng vay mua hàng trả góp với lãi suất hấp dẫn. Một số hệ thống hỗ trợ khách hàng mua trả góp có liên kết với các tổ chức tín dụng uy tín điển hình như:

 • Chuỗi hệ thống điện máy, điện thoại bán lẻ như dienmayxanh, thegioididong, mediamart, nguyenkim, cellphone…
 • Các hệ thống cửa hàng xe máy có bày bán các thương hiệu của Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio…

Quy trình vay mua trả góp thông thường như sau:

 • Với khách hàng mua trả góp qua ngân hàng:
  • Các ngân hàng như Citibank, Shinhan Bank, VPBank, Techcombank, Vietinbank, ACB… đều hỗ trợ khách hàng trả góp các sản phẩm điện thoại, điện máy qua thẻ tín dụng. Như vậy khách hàng chỉ có thể mua trả góp qua ngân hàng nếu đã sở hữu thẻ tín dụng của ngân hàng trước đó. 
  • Hình thức vay tín chấp mua hàng trả góp thường chỉ được ngân hàng hỗ trợ mua xe máy. Để đăng ký vay, khách hàng cần liên hệ trực tiếp đến số Hotline của ngân hàng để được nhân viên tín dụng tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ. 
 • Với khách hàng chọn mua hàng trả góp qua công ty tài chính:
  • Khách hàng chuẩn bị CMND/CCCD và cung cấp thông tin theo hướng dẫn của nhân viên bán hàng tại cửa hàng mua hàng trả góp mà công ty tài chính đó liên kết.
  • Sau khi có đầy đủ hồ sơ của khách hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành thẩm định duyệt hồ sơ và trả kết quả trong vòng 10 – 30 phút.
  • Khách hàng hoàn thiện thanh toán trả trước và ký hợp đồng theo hướng dẫn của nhân viên tại điểm bán hàng trả góp để được bên bán giao sản phẩm muốn mua. 

Câu hỏi đặt ra là “bị nợ xấu có mua trả góp được không?”

 • Tương tự như các gói vay tiền mặt, ngân hàng cũng không hỗ trợ khách hàng vay tín chấp mua hàng trả góp, không hỗ trợ mở thẻ tín dụng hỗ trợ khách hàng mua hàng trả góp. 
 • Trường hợp bạn mua hàng trả góp qua công ty tài chính. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, công ty tài chính phát hiện bạn có mắc nợ xấu sẽ không tiến hành duyệt hồ sơ vay mua trả góp cho bạn.

cong ty tai chinh ho tro no xau

Đa số các công ty tài chính và ngân hàng chỉ hỗ trợ khách hàng mua trả góp nếu chỉ thuộc danh sách nợ tiêu chuẩn và nợ chú ý. Trong đó:

 • Nợ tiêu chuẩn (tức nợ nhóm 1) là khoản nợ chỉ mới quá hạn 10 ngày. 
 • Nợ chú ý (tức nợ nhóm 2) là khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày. Lưu ý, với nhóm khách hàng thuộc nhóm nợ này, ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay sau 12 tháng khi đã tất toán khoản vay cũ. Trong khi đó, các công ty tài chính thường hỗ trợ khách hàng vay mua trả góp ngay khi bạn có nhu cầu. 

Một số công ty tài chính uy tín hỗ trợ khách hàng mua trả góp khi có nợ tiêu chuẩn và nợ chú ý như:

 • MCredit hỗ trợ khách hàng mua trả góp thuộc nhóm nợ 1 và không trả chậm thường xuyên. 
 • Home Credit hỗ trợ khách hàng mua trả góp thuộc nhóm nợ 1 và nhóm nợ 2 nếu chứng minh được thu nhập ổn định. 
 • FE Credit hỗ trợ khách hàng nợ nhóm 1 và nhóm 2 nếu đã tất toán toàn bộ khoản nợ cùng phí phạt. 

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không? 

Nếu người thân bị nợ xấu, nhiều khả năng cả ngân hàng và công ty tài chính đều không hỗ trợ khách hàng vay tiền mặt trả góp.

Tuy nhiên, khi vay mua hàng trả góp, tùy vào nơi vay và loại sản phẩm vay mua trả góp mà việc người thân bị nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt hồ sơ. Cụ thể như sau: 

 • Khi muốn vay mua xe trả góp tại ngân hàng, ngân hàng yêu cầu khách hàng cần cung cấp sổ hộ khẩu. Trường hợp nếu các thành viên trong gia đình có nợ xấu, nhất là vợ/chồng/con cái thì nhiều khả năng khách hàng cũng không được duyệt mua xe trả góp. Tuy nhiên, vẫn có một số ít ngân hàng hỗ trợ.
 • Khi mua trả góp tại công ty tài chính, gần như 100% các công ty tài chính chỉ yêu cầu khách hàng có CMND (một số nơi sẽ yêu cầu có thêm bằng lái xe) là có thể xét duyệt hồ sơ. Do đó, việc người thân có nợ xấu gần như không ảnh hưởng đến kết quả vay vốn của người vay.

bi no xau co mua tra gop duoc khong

Trên thực tế các khoản vay mua trả góp chỉ là hình thức tài chính tiêu dùng nhanh. Các đơn vị cho vay sẽ xét duyệt dựa trên hồ sơ cá nhân chứ không xét duyệt hộ khẩu. Hơn nữa những khoản vay này thường có hạn mức nhỏ, thời gian vay ngắn, theo đó khả năng thu hồi nợ sẽ nhanh chóng hơn hẳn.

Vì thế nếu trong hộ khẩu có người thân bị nợ xấu, bạn vẫn có thể mua trả góp bình thường tại các công ty tài chính và một số ngân hàng có chấp nhận. 

Lưu ý mua trả góp khi đang bị nợ xấu 

Nhìn chung nếu bạn đang bị nợ xấu, bạn rất khó được duyệt mua trả góp dù là khoản vay từ ngân hàng hay công ty tài chính. Do đó nếu đang bị nợ xấu và muốn mua trả góp bạn cần nắm chắc một số lưu ý quan trọng dưới đây: 

 • Bạn cần tất toán khoản nợ cũ để đủ điều kiện đăng ký mua trả góp tại ngân hàng và công ty tài chính. Trường hợp vẫn còn nợ xấu mà vẫn có đơn vị chấp nhận, bạn hãy cẩn trọng bởi rất có thể đó là các chiêu trò lừa đảo. 
 • Ưu tiên mua trả góp tại các công ty tài chính để được xét duyệt vay nhanh. Bởi một khi có nợ xấu, dù bạn đã tất toán nhưng các ngân hàng chỉ duyệt vay mua trả góp sau 3-5 năm. Trong khi đó, đa phần các công ty tài chính có thể chấp nhận cho bạn vay mua hàng nếu bạn đã tất toán khoản nợ xấu trước đó. 
 • Bạn nên tính toán các khoản chi tiêu với thu nhập hàng tháng để đảm bảo được khả năng tất toán khoản vay và không bị áp lực tài chính quá lớn. 

Kết luận 

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc nợ xấu có mua trả góp được không. Nhìn chung thì vay tiền mặt hay mua hàng trả góp thì cả ngân hàng và các công ty tài chính đều gần như không hỗ trợ khách hàng có nợ xấu. Do đó, muốn mua trả góp bạn nên thu xếp tất toán khoản nợ trước đó và nên ưu tiên vay tại các công ty tài chính nhé!. 

FAQ

1. Nợ xấu có mua trả góp điện thoại được không?

Khách hàng có nợ xấu không mua trả góp điện thoại được tại các hệ thống bán lẻ nổi tiếng như thegioididong, cellphone, mediamart, nguyenkim… Tuy nhiên với khách hàng có nợ tiêu chuẩn và nợ chú ý vẫn được các công ty tài chính hỗ trợ.

2. Nợ xấu có mua trả góp xe được không?

Cả ngân hàng và các công ty tài chính đều không hỗ trợ khách hàng nợ xấu mua trả góp xe máy.

3. Cách kiểm tra xem có mua trả góp được không?

Nếu bạn muốn biết bản thân có thể mua trả góp được không bạn cần kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân xem có đang mắc nợ xấu hay không. Cách kiểm tra thông dụng nhất là bạn truy cập website  https://cic.gov.vn, điền thông tin cá nhân và số CMND/CCCD. Sau đó chờ kết quả.

4. Nợ xấu Home Credit có mua trả góp được không?

Home Credit chỉ hỗ trợ khách hàng thuộc nợ nhóm 1 và nợ nhóm 2 mua trả góp. Với những khách hàng nhóm nợ xấu nhóm 3, 4, 5 cũng có thể được xét duyệt hồ sơ tuy nhiên khả năng đăng ký thành công tương đối thấp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua trả góp, hãy truy cập homecredit.vn để nhận được tư vấn chính xác và chi tiết nhất!

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Nợ xấu có vay được không? Các địa chỉ nợ xấu vẫn vay được
Nợ xấu là gì? Nợ xấu thuộc nhóm mấy? Cách xoá nợ xấu nhanh nhất?