Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND & cách xử lý

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 30/11/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Hiện nay xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND. Đây là điều đáng lo ngại đối với những người hay cả tin và có thể bị dụ vào con đường này. Vì thế mọi người hãy tìm hiểu cẩn trọng trước khi muốn vay tiền để tránh gặp lừa đảo và những hậu quả đáng tiếc xảy ra. US Vietnam Trade Council sẽ giúp bạn nhận biết một số hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND và cách xử lý mà mọi người cần biết trong bài dưới đây!

Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND

Lừa đảo vay tiền bằng CMND thường là các đối tượng cá nhân và mạo danh là nhân viên của các công ty tài chính. Họ sẽ đánh vào tâm lý những người đang cần tiền gấp và lợi dụng đó mà làm cho mọi người sa lưới.

lua dao vay tien bang cmnd

Thường những người bị lừa đảo là người không đủ khả năng vay tiền tại những công ty tài chính lớn. Nên họ tìm đến những app vay tiền online chỉ cần cung cấp CMND. Sau đây là 3 hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND thường gặp.

1. Hình thức lừa đảo qua tờ rơi

Những tờ rơi thường sẽ được phát ở lòng đường hay được dán trên các trụ điện. Đây là hình thức khá phổ biến hiện nay dành cho những người có nhu cầu cần tiền gấp. Nội dung những mẫu tờ rơi thường sẽ cung cấp số điện thoại để mọi người liên hệ vay tiền. Nạn nhân của hình thức này thường là những người đang cần tiền gấp mà không thể vay mượn ở đâu khác.

Với hình thức vay tiền bằng CMND khách hàng chỉ cần CMND hay hộ khẩu và vật thế chấp để có thể vay tiền. Người vay thường sẽ gánh hậu quả trong trường hợp này là gánh khoản nợ lớn. Và có khi họ sẽ phải trả lãi suốt đời do không nắm rõ thông tin lãi suất khi vay.

2. Hình thức lừa đảo qua mạng xã hội

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND trên mạng xã hội Facebook, Zalo đang được sử dụng rất nhiều. Những người nhẹ dạ hoặc người cần tiền gấp thì đây là mục tiêu của những kẻ lừa đảo này. Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này thường có kịch bản như sau:

  • Các đối tượng này liên tục tạo nhiều các hội nhóm hỗ trợ vay vốn hoặc trực tiếp đi giới thiệu thông tin hỗ trợ vay chỉ cần CMND tại nhiều hội nhóm tư vấn vay tiền.
  • Sau khi tiếp cận được bạn, họ tự giới thiệu mình là một công ty tài chính uy tín. Sau đó cung cấp thông tin cho vay lãi suất thấp, vay không cần thế chấp, vay tiền chỉ cần CMND và nhận được tiền ngay. Nhiều đối tượng còn gian xảo tạo các logo và tên gọi na ná với các công ty tài chính nổi tiếng hiện nay để đánh lừa người dùng dùng.
  • Người này sau đó sẽ yêu cầu người vay cần nộp một khoản tiền để đủ điều kiện vay. Đánh vào tâm lý những người vay tiền, cần tiền gấp, nhiều người làm theo mà mất trắng. Thậm chí còn phải trả khoản nợ lớn khi kích hoạt từ các app cho vay nặng lãi.

lua dao vay tien bang cmnd qua zalo

3. Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua tin nhắn, gọi điện mời tham gia

Về cơ bản hình thức lừa đảo bằng CMND này cũng tương tự như lừa đảo vay tiền CMND trên mạng xã hội. 

Khi các đối tượng lừa đảo có được số điện thoại của bạn, họ sẽ chủ động nhắn tin, gọi điện và đóng giả là nhân viên của một tổ chức tín dụng uy tín. Họ mời bạn tham gia các gói vay tiền hạn mức cao, lãi suất hấp dẫn với điều kiện chỉ cần CMND. 

Sau khi thuyết phục được bạn tham gia, họ sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản trước một số phí gọi là phí dịch vụ hoặc phí bảo hiểm. Sau đó hứa hẹn sẽ giải ngân. Chỉ đợi khi bạn chuyển khoản, các đối tượng này sẽ lập tức cắt đứt liên lạc. 

4. Hình thức lừa đảo qua trang website, ứng dụng

Vay tiền online qua app, website là hình thức khá phổ biến hiện nay. Các đối tượng sẽ lạm dụng điều này, sử dụng những chiêu trò để cho người dùng lọt lưới. 

Thủ đoạn ở hình thức này là chúng sẽ tạo ra những web, app vay tiền với những điều kiện đơn giản. Chỉ cần CMND, thông tin cá nhân là người vay có thể vay tiền. Nhưng ở hình thức này lãi suất vay khá cao, trong quá trình làm hợp đồng phát sinh những chi phí không rõ ràng.

lua dao vay tien bang cmnd qua app

Vì thế muốn vay tiền qua app hay web cần tìm hiểu rõ. Cần tìm hiểu thông tin chi tiết của đơn vị mình cần vay, giấy phép hoạt động, kinh doanh trước khi vay tiền. 

>> Xem thêm: Lấy CMND người khác vay tiền được không?

Bị lừa đảo vay tiền bằng CMND phải làm cách nào?

Khi gặp trường hợp lừa đảo vay tiền nhiều người sẽ trở nên hoảng sợ, hoang mang. Vì thế lúc này tâm lý dễ lung lay, có thể sẽ bị những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến tinh thần của bản thân. Khi bạn biết mình đã bị lừa đảo, đầu tiên phải hết sức bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện. 

Cách an toàn và tốt nhất là báo lên công an để đơn vị thẩm quyền giải quyết. Vì khi tố cáo hành vi lừa đảo lên công an sẽ giúp nạn nhân bảo vệ được quyền lợi của chính bản thân. Đồng thời giúp công an ngăn được những đường dây lừa đảo hiện nay trên mạng xã hội. Giúp mọi người tránh xa được những hậu quả khó lường trước những thủ đoạn này.

Kết luận

Vay tiền bằng CMND qua các web, ứng dụng được sử dụng rất nhiều gần đây. Bởi thế các đối tượng sẽ lợi dụng mà có những suy nghĩ và hành động lừa đảo bất hợp pháp. Vì thế bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay tiền. 

Hãy thật sáng suốt để bản thân tránh được những hậu quả xấu xảy ra. Đừng vì quá cần gấp tiền mà để các đối tượng đánh được vào tâm lý của mình. Với một số thông tin trên về lừa đảo vay tiền bằng CMND sẽ giúp được bạn phần nào đó. Hy vọng khi có nhu cầu vay tiền bằng CMND bạn sẽ tránh được những tình trạng lừa đảo không mong muốn.

Bài viết liên quan

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Giải pháp tốt nhất?
“Bỏ túi” 5+ cách thoát khỏi App vay tiền dứt điểm nhanh nhất
[Giải đáp] Lấy CMND người khác vay tiền được không?
Vay tiền không cần CMND có được không? Cách vay?