[Giải đáp] Lấy CMND người khác vay tiền được không?

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 08/11/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Chỉ có CMND chính chủ mới được phép đăng ký vay vốn online. Tuy nhiên, nếu được chủ sở hữu chấp thuận, người có nhu cầu vẫn có thể vay. Song, người vay sẽ bị tố cáo nếu cố tình thực hiện khi không được cho phép. Vậy lấy CMND người khác vay tiền được không? có phạm tội không? Cùng US Vietnam Trade Council tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lấy CMND người khác vay tiền online được không?

Việc lấy CMND người khác để vay tiền online là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự chấp thuận từ phía chủ sở hữu CMND. Nếu không, bạn có khả năng phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng theo quy định của Pháp Luật.

lay cmnd nguoi khac vay tien duoc khong

1. Chủ sở hữu CMND cho bạn mượn CMND để mượn tiền

Bạn chỉ có thể lấy CMND của người khác để vay tiền, với điều kiện chủ sở hữu CMND đồng ý với hoạt động đó. Tốt nhất, bạn chỉ nên vay khi được chủ sở hữu cho phép. Bởi, khi làm hồ sơ vay, bạn sẽ cần chủ sở hữu cung cấp thêm nhiều thông tin cá nhân khác để có thể hoàn thiện hồ sơ vay, cụ thể như:

  • Thông tin cá nhân, thu nhập, việc làm, nơi làm việc… trùng khớp với chủ sở hữu CMND.
  • Tài khoản ngân hàng nhận tiền trùng tên với CMND được đăng ký.

Tuy nhiên, về cơ bản, bạn chỉ “may mắn” vay được tiền bằng CMND của người khác tại các app/web cho vay tiền online. Bởi lẽ, các app này thường duyệt hồ sơ mà không cần gặp mặt.

Còn khi làm hồ sơ vay tại các công ty tài chính hay ngân hàng thì sẽ không thể vay được, bởi quy trình vay tại các đơn vị này thường yêu cầu người vay ký hợp đồng và nộp hồ sơ trực tiếp. Lúc này các thông tin về CMND và các giấy tờ khác phải trùng khớp.

2. CMND/CCCD bị đánh cắp thông tin để vay tiền

Ưu điểm của vay tiền online bằng CMND là không cần gặp mặt, không cần thẩm định, không cần người bảo lãnh… Song, đối với những nạn nhân không may bị đánh cắp thông tin cá nhân thì có nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng vay tiền.

lay cmnd nguoi khac vay tien online

Khi nắm được các thông tin cá nhân như hình chụp 2 mặt CMND/CCCD, thông tin cá nhân, nơi ở, nơi làm việc, số tài khoản ngân hàng… Tổ chức lừa đảo sẽ dùng các thông tin này để mở tài khoản ngân hàng khác. Bởi hiện nay có khá nhiều ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản online và gửi thẻ ATM đến tận nhà. Sau đó chủ động đăng ký khoản vay online.

Tuy nhiên, trường hợp không thể mở được tài khoản ngân hàng trùng tên với CMND và các thông tin cá nhân thì các đối tượng này không thể thực hiện vay tiền.

>> Xem thêm: Vay tiền không cần CMND?

Bị người khác lấy CMND đi vay tiền phải làm sao?

Khi phát hiện bị người khác lấy CMND để vay tiền, bạn cần sớm trình báo với các cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết. Trước khi trình báo, bạn cần thu thập đầy đủ các thông tin sau:

  • Lưu trữ các đoạn tin nhắn, cuộc gọi khi bên cho vay gọi điện đòi nợ.  Trong quá trình trao đổi với bên đòi nợ, bạn cần yêu cầu họ họ xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay mượn, thông tin chủ tài khoản ngân hàng được giải ngân…
  • Điều tra, thu thập thông tin về các đối tượng đã được bạn cung cấp thông tin cá nhân trước đó.
  • Nếu biết ai đó đang giữ CMND bạn và thực hiện khoản vay tiền. Bạn cần nhanh chóng tiếp cận, thuyết phục, yêu cầu họ phải giao trả cho bạn.
  • Nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ để thu thập bằng chứng chứng minh bản thân không phải là người thực hiện giao dịch vay nợ.
  • Chặn mọi phương thức liên lạc từ số lạ nếu bên cho vay đó liên tục làm phiền.

Kết luận

Không ai có thể vay tiền bằng CMND của bạn nếu không được sự cho phép. Trong trường hợp, kẻ gian đánh cắp được thông tin cá nhân và thực hiện vay vốn, bạn chỉ cần chứng minh được mình không phải là người trực tiếp vay thì sẽ không phải trả nợ. Tốt nhất, bạn nên cố gắng tránh cung cấp thông tin riêng tư của mình cho những đối tượng không quen biết.

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã có được câu trả lời cho câu hỏi lấy CMND người khác vay tiền được không cũng như biết được cách đối phó khi không may bị kẻ gian hãm hại. Đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè, người thân nâng cao cảnh giác hơn nhé!

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND & cách xử lý
Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Giải pháp tốt nhất?
Vay tiền không cần CMND có được không? Cách vay?
Vay tiền online có an toàn không? Có nên vay tiền qua app?