Lãi kép là gì? Cách tận dụng lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 20/10/2022 - Cập nhật: 14/12/2022


Lãi kép là hoạt động tái đầu tư liên tục số tiền ban đầu và số tiền lãi thu được. Sau một thời gian tham gia lãi kép, nhà đầu tư có thể thu về số tiền gấp bội. Vậy chính xác lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào? Làm sao để thu về lợi nhuận nhiều nhất khi tham gia lãi kép? Hãy cùng US Vietnam Trade Council tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lãi kép là gì?

Lãi kép (Compounding Interest) có tên gọi đầy đủ là lãi suất kép, đây là khái niệm xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra được cộng vào tiền vốn.

Nghĩa là, số tiền lãi sinh ra trong quá trình đầu tư sẽ được cộng gộp vào số tiền vốn ban đầu và tiếp tục chu kỳ đầu tư mới. Khi lãi phát sinh cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều thì lãi của chu kỳ đầu tư tiếp theo sẽ càng cao. Người tham gia lãi suất kép có chu kỳ đầu tư càng lâu thì số tiền thu được cuối cùng càng lớn.

lai kep la gi

Công thức tính lãi kép

Khi tham gia lãi kép tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn hình thức tiền lãi theo năm, theo quý hoặc theo tháng. Do đó mà công thức tính lãi kép cũng khác nhau:

1. Công thức tính lãi suất kép cơ bản

Các bạn có thể dễ dàng tính được lãi suất kép của mình thông qua công thức cơ bản sau:

A = P x (1 + r)n

Trong đó:

 • A: Số tiền nhận được trong tương lai
 • P: Tiền vốn ban đầu
 • r: Lãi suất hằng năm
 • n: Số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ: Bạn đem 100 triệu VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7%/năm, thời hạn tham gia lãi kép là 10 năm. Như vậy nếu tham gia lãi kép thì tổng số tiền bạn nhận lại được sau 10 năm chính là:

A = 100.000.000 x (1 + 7%)10 = 196.715.135 VNĐ (số tiền này bao gồm cả vốn lẫn lãi)

2. Cách tính lãi kép theo tháng

Công thức tính lãi suất theo tháng được tính bằng công thức sau:

A = P x (1 + r/12)n

Trong đó: 

 • r/12 là lãi suất hàng tháng
 • n là số chu kỳ của lãi kép được tính theo số tháng

Ví dụ: Với 10 triệu VNĐ hàng tháng bạn gửi tiết kiệm với lãi suất 10%/ năm. Nếu bạn lựa chọn gửi tiết kiệm góp hàng tháng trong vòng 20 năm, áp dụng công thức tính lãi kép theo tháng, số tiền mà bạn thu được sẽ là:

A = 10.000.000*(1 + 10%/12)240 = 72.701.626 VNĐ.

Trong đó:

 • r =  10%/12
 • n = 240 (n = 20 năm*12 tháng)

3. Công thức lãi suất kép theo năm

Lãi suất kép theo năm được tính theo công thức sau:

A = P x (1+r/n)nt

Trong đó:

 • A: Số tiền nhận được trong tương lai
 • P: Tiền vốn ban đầu
 • r: Lãi suất hàng năm
 • n: Số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm (số quý hàng năm)
 • t: Số năm đầu tư.

Ví dụ:

Bạn đem 100 triệu VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 4,5%/năm, số tiền lãi hàng quý được nhập vào gốc. Sau 6 năm thì tổng số tiền bạn thu lại là:

A = 100.000.000 x (1 + 0,45/ 4) 4×6= 130.799.122 VNĐ

Trong đó: P = 100.000.000 VNĐ, r = 0,45, n = 4 (1 năm có 4 quý) và t = 6

Sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất, vốn đầu tư ban đầu, tần suất và thời gian là những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh của lãi kép.

 • Lãi suất

Lãi suất cao là một cách để tạo nên sự thành công của việc áp dụng lãi kép. Vì thế, các nhà đầu tư luôn lựa chọn những ngân hàng có lãi suất cao.

 • Vốn đầu tư ban đầu

Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu tạo nên sức mạnh thần kỳ của lãi kép. Vốn đầu tư ban đầu càng lớn thì tiền lãi kiếm được từ chu kỳ đầu tư đầu tiên sẽ càng khủng. Và một khi cứ áp dụng liên tục lãi kép vào các kế hoạch đầu tư tiếp theo thì lợi nhuận kiếm được trong tương lai sẽ gia tăng rất nhanh.

suc manh cua lai kep

 • Tần suất

Để khai thác tối ưu sức mạnh của lãi kép bạn không thể bỏ qua tần suất. Tần suất chính là mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Tần suất có thể diễn ra đều đặt hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Nếu tần suất được lặp lại đều đặn thì số tiền lãi theo đó cũng được tăng lên đều đặn.

 • Thời gian

Khi tham gia lãi kép, ở những năm đầu, lợi nhuận kiếm được sẽ chênh lệch không nhiều so với lãi đơn. Lãi kép chỉ mang lại kết quả rõ rệt khi thời gian ứng dụng của bạn dao động từ 10 năm trở lên.

Cách tận dụng lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư

Lãi kép được ví như “chìa khóa vàng” trong đầu tư và tiết kiệm. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để vận dụng tối đa quyền năng của chiếc chìa khóa này. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thu về được nhiều lợi nhuận nhất với lãi suất kép.

 • Bắt đầu tiết kiệm/ đầu tư từ sớm

Thời gian là yếu tố then chốt tác động đến khả năng sinh lời hiệu quả của lãi kép. Việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trong thời gian bao lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến số tiền bạn có được trong tương lai. Đó chính là lý do bạn nên bắt đầu sớm nhất có thể.

Sức mạnh của lãi suất kép sẽ thể hiện rõ nhất là từ 20 năm trở lên. Cùng một số tiền và mức lãi suất nhưng số tiền nhận được vào năm 60 tuổi của một người bắt đầu từ 20 tuổi và 40 tuổi sẽ có sự khác biệt vô cùng lớn.

cach tan dung lai suat kep

 • Thực hiện kiên trì và đều đặn

Lãi suất kép chỉ thật sự hiệu quả khi bạn thực hiện tái đầu tư gốc và lãi một cách liên tục. Nếu bạn thực hiện kiên trì và đều đặn, tổng tiền gốc của kỳ tiếp theo sẽ tăng lên. Nhờ đó, tiền lãi của chu kỳ mới cũng lớn hơn so với chu kỳ cũ.

 • Lựa chọn kênh có lãi suất cao

Một trong những bí kíp tận dụng lãi kép của giới siêu giàu là lựa chọn kênh có lãi suất cao. Điều này sẽ giúp số tiền của bạn tăng trưởng nhanh hơn trong cùng thời gian và tần suất. Hiện nay, có nhiều kênh “gửi” bạn có thể lựa chọn như: đầu tư cổ phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn trên 1 năm.

Mỗi hình thức đều sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Quan trọng bạn cần phải kiên định và trang bị kiến thức vững chắc về thị trường để chọn ra kênh đầu tư phù hợp. Lưu ý, số tiền bạn đem đi đầu tư phải là số tiền nhàn rỗi. Bởi chỉ như vậy thì lãi kép mới phát huy tối đa sức mạnh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến lãi suất kép được nhiều người quan tâm. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ lãi kép là gì cũng như nắm được sức mạnh của lãi kép và vận dụng hiệu quả trong đầu tư – tiết kiệm. Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp sớm nhất nhé.

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Nợ xấu là gì? Nợ xấu thuộc nhóm mấy? Cách xoá nợ xấu nhanh nhất?
Hạn mức tín dụng là gì? 3+ Cách nâng hạn mức thẻ tín dụng
[Mới nhất] Giờ làm việc ngân hàng Agribank 2022
Thẻ đen là gì? Top ngân hàng phát hành thẻ đen uy tín nhất