Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND (CCCD) ngay tại nhà

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 20/10/2022 - Cập nhật: 14/12/2022


Kiểm tra nợ xấu bằng CMND hay CCCD rất đơn giản và thuận tiện, bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng hay phải thực hiện các thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu nợ xấu online. Chính vì thế, trong bài viết này US Vietnam Trade Council sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD

Nợ xấu có thể hiểu đơn giản là các khoản nợ khó đòi, nợ quá hạn thanh toán dư nợ và lãi hơn 3 tháng (90 ngày) và bị đưa vào danh sách nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Đọc thêm bài viết “nợ xấu là gì” để hiểu rõ hơn.

cach kiem tra no xau bang CMND

Có rất nhiều cách để kiểm tra nợ xấu. Tuy nhiên, thay vì ra trực tiếp phòng giao dịch của các tổ chức tài chính, các bạn có thể tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD ngay tại nhà theo các bước hướng dẫn bên dưới.

1 Kiểm tra nợ xấu trên website CIC

Các thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng của mỗi cá nhân, tổ chức đều được lưu trữ đầy đủ trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Căn cứ vào thông tin do CIC cung cấp, các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ đưa ra quyết định có hay không chấp thuận hồ sơ vay vốn của các đối tượng có nhu cầu.

Không riêng ngân hàng và các công ty tài chính, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra lịch sử nợ xấu của mình thông qua website chính thức của CIC theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của CIC tại cic.gov.vn.
 • Bước 2: Ấn vào nút “Đăng ký” ở góc phải để thực hiện đăng ký tài khoản, nếu có tài khoản rồi bạn có thể đăng nhập luôn.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo biểu mẫu yêu cầu.

kiem tra no xau tren cic

 • Bước 4: Nhập mã OTP đã được gửi đến số điện thoại để hoàn tất đăng ký. Sau đó đợi 1-3 ngày để CIC xác nhận thông tin.

kiem tra no xau tren website cic

 • Bước 5: Sau khi được xác nhận thông tin, bạn thực hiện Đăng nhập tài khoản và truy cập Khai thác báo cáo để kiểm tra nợ xấu cá nhân.

huong dan kiem tra no xau tren cic

 • Bước 6: Nhập số CMND/CCCD, bấm Tra cứu và đợi hệ thống trả kết quả.

2. Tra cứu nợ xấu qua ứng dụng CIC Credit Connect

Ứng dụng CIC Credit Connect có thể hoạt động trên cả hai nền tảng Android và IOS. Bạn làm theo hướng dẫn dưới đây để tải và kiểm tra chi tiết thông tin nợ xấu của mình ngay nhé!

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại của mình tại kho ứng dụng trên điện thoại.

kiem tra no xau qua CIC Credit Connect

 • Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản hãy thực hiện Đăng nhập, nếu chưa có tài khoản hãy thực hiện Đăng ký.
 • Bước 3: Bạn sẽ đợi từ 1 đến 3 ngày để CIC xác nhận thông tin của mình. Sau khi thông tin được xác nhận, bạn truy cập Khai thác báo cáo để kiểm tra thông tin nợ xấu bản thân.

Lưu ý: Theo dõi Mức độ rủi ro và đối chiếu thông tin tại Bảng giải thích về điểm tín dụng để biết bản thân có bị vướng nợ xấu hay không.

kiem tra no xau qua ung dung CIC Credit Connect

2.3 Kiểm tra nợ xấu cá nhân qua app ngân hàng

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thông tin nợ xấu trên chính ứng dụng của ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký vay vốn online trên app ngân hàng của bạn.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các Thông tin bắt buộc theo biểu mẫu yêu cầu. Bạn cần đảm bảo độ chính xác của thông tin vì đây sẽ là cơ sở dữ liệu để các giao dịch viên hỗ trợ bạn kiểm tra tình trạng nợ xấu trong thời gian nhanh nhất.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất kiểm tra, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện gửi báo cáo đến bạn thông qua email đã đăng ký hoặc mục thông báo của app, trong đó có cả thông tin bạn có đang nợ bị nợ xấu hay không.

**Lưu ý: Cách thức kiểm tra nợ xấu bằng app ngân hàng chỉ áp dụng được đối với những ngân hàng có cung cấp dịch vụ đăng ký vay vốn trực tuyến.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD có mất phí không?

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD trên CIC là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, cách kiểm tra này chỉ cho bạn những thông tin sơ bộ về tình trạng tài chính trong 3 tháng gần nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tra cứu chi tiết hơn thì có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để nhờ hỗ trợ. Thông thường, mức phí kiểm tra sẽ dao động từ 30.000 đồng – 100.000 đồng/lần (tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng).

Kết luận

Nắm rõ cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND là việc làm vô cùng cần thiết. Hoạt động này giúp mọi người có thể chủ động bảo vệ được bản thân và gia đình khỏi những rắc rối tài chính, pháp lý không mong muốn. Song song đó còn giúp đảm bảo quyền lợi một cách tối đa khi thực hiện các kế hoạch vay vốn.

Hy vọng bài viết đã mang đến được những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé!

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Nợ xấu là gì? Nợ xấu thuộc nhóm mấy? Cách xoá nợ xấu nhanh nhất?
Nợ xấu có vay được không? Các địa chỉ nợ xấu vẫn vay được
Khách hàng bị nợ xấu có mua trả góp được không?
Review 10 App Vay Tiền Hỗ Trợ Nợ Xấu Duyệt Nhanh Bất Chấp