Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân tại nhà nhanh nhất

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 24/11/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân rất cần thiết khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại các công ty tài chính hay ngân hàng. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp thì sẽ khó khăn trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Vậy làm thế nào để người dùng check lịch sử tín dụng? Hãy cùng US Vietnam Trade Council tìm hiểu 3 cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân nhanh nhất dưới đây nhé!

Lịch sử tín dụng cá nhân là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lịch sử tín dụng cá nhân là toàn bộ thông tin liên quan đến lịch sử giao dịch thanh toán các khoản vay của khách hàng khi thực hiện tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng đó. Bất kể với hình thức vay nào (vay thế chấp, vay tín chấp…), các thông tin giao dịch đều được lưu trữ và cập nhật liên tục.

kiem tra lich su tin dung ca nhan

Điển hình như ở Việt Nam, lịch sử tín dụng cá nhân sẽ được bảo vệ, kiểm soát bởi Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC). Tại đây, hệ thống sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin các giao dịch tín dụng đã sử dụng các dịch vụ như lịch sử thanh toán, lịch sử vay tiền cũng như nợ xấu… của các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Hồ sơ lịch sử tín dụng cá nhân sẽ bao gồm những gì?

Hồ sơ tín dụng cá nhân sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Tất cả dữ liệu cá nhân của khách hàng. Các thông tin như: họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, hộ chiếu, địa chỉ nơi cư trú, thông tin liên lạc – số điện thoại di động cá nhân, nhà riêng hoặc cơ quan,… được cung cấp trong hồ sơ lưu trữ.
 • Các thông tin về khoản tín dụng đã giao dịch bao gồm: số tiền, thời hạn vay, điều kiện cơ bản, thông tin về giao dịch chậm thanh toán, ngày phát hành và trả nợ, lãi suất và số tiền phạt, dư nợ và nợ xấu,… cũng như điểm tín dụng cá nhân.
 • Lịch sử các khoản vay bị từ chối hoặc chưa được phê duyệt. Cập nhật và lưu trữ toàn bộ thông tin các lần vay của khách hàng cá nhân về số lần chưa nhận xét duyệt và bị từ chối cũng như lý do của bên cho vay.
 • Bảo mật các thông tin về các chủ nợ. Mô tả về tên đơn vị tài chính hoặc các ngân hàng đã phát hành khoản vay cùng với những thông tin liên quan về người quan tâm đến lịch sử tín dụng cá nhân của bạn.

Lưu ý: Việc cung cấp thông tin của khách hàng cho việc định danh, xác thực để CIC cung cấp báo cáo tín dụng cho chính khách hàng, tránh trường hợp khách hàng bị giả danh, đánh cắp thông tin nhằm tiếp cận tín dụng hoặc các mục đích trái pháp luật.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân để làm gì?

Đối với ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay thì việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân giữ vai trò quyết định khách hàng có được vay vốn hay không. Hầu hết các ngân hàng sẽ check lịch sử tín dụng của khách hàng khi họ đăng ký vay vốn nhằm mục đích để thẩm định cũng như xác định rủi ro cho khách hàng có dự định vay tín dụng tại tổ chức đó.

kiem tra lich su tin dung ca nhan de lam gi

Đối với khách hàng cá nhân, kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân nhằm mục đích:

 • Việc kiểm tra lịch sử tín dụng giúp bạn biết trước mình có khả năng vay hay tồn tại khoản nợ quá hạn nào không. Trong trường hợp lịch sử tín dụng có dính nợ quá hạn, nợ xấu, bạn sẽ không được các đơn vị cho vay hoặc ngân hàng phê duyệt. Khi đó, việc vay vốn sẽ trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian.
 • Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân để bảo đảm rằng điểm và hạn tín dụng của bạn cao, khi bạn có nhu cầu xin làm việc tại các ngân hàng.
 • Bên cạnh đó, tại một số quốc gia trên thế giới, họ sẽ xem xét việc cấp visa cho bạn dựa vào lịch sử tín dụng cá nhân. Vì vậy, kiểm tra tín dụng cá nhân rất cần thiết khi bạn có nhu cầu làm visa.

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Nếu bạn đang có nhu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân một cách nhanh chóng, hãy kiểm tra trên hệ thống CIC hoặc qua ngân hàng cụ thể theo cách thức như sau:

1. Kiểm tra trên web CIC

Website CIC cung cấp toàn bộ dịch vụ tra cứu, bạn có thể biết được lịch sử tín dụng của mình theo các bước sau đây:

 • Bước 1. Truy cập trang web của CIC https://cic.gov.vn/ và nhấp vào mục đăng nhập hoặc chọn đăng ký (nếu chưa có tài khoản). Bạn nên đăng ký một email cá nhân để thực hiện nhanh chóng và thuận tiện.

Ở bước này, bạn cần điền hết các thông tin cần thiết như họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, số CMND/CCCD, ảnh chụp 2 mặt CMND/CCCD, ảnh chân dung,… Lưu ý, những mục đánh dấu sao bắt buộc và không được bỏ trống.

kiem tra diem tin dung tren cic

 • Bước 2. Hoàn thành đăng ký. Hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về số điện thoại đã đăng ký trước đó. Bạn cần điền chính xác mã xác thực vừa nhận được và đồng ý với các điều khoản quy định.

Thông thường, sẽ mất từ 1 đến 3 ngày để CIC xác nhận các thông tin khách hàng gửi lên. Sau đó, hệ thống sẽ gửi về email của bạn đăng ký để thông báo về việc xác nhận thông tin.

 • Bước 3. Tiếp theo, bạn hãy đăng nhập lại bằng tên đăng nhập và mật khẩu mà bạn đăng ký trên hệ thống.
 • Bước 4. Chọn Khai thác báo cáo >> Mua báo cáo kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân CIC >> Thanh toán khoản phí >> Xem báo cáo.

Lưu ý, bạn chỉ được miễn phí khoản phí tra cứu lần đầu tiên trong năm. Các khoản tra cứu kế tiếp trong năm sẽ mất phí. CIC đưa ra các phương thức thanh toán mà khách hàng có thể lựa chọn gồm: trực tuyến qua Napas, chuyển khoản và bằng tiền mặt.

2. Check lịch sử tín dụng trên ứng dụng CIC

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân bằng cách tải app CIC. Đầu tiên, bạn cần tải ứng dụng CIC về điện thoại của mình.

kiem tra diem tin dung ca nhan tren cic

Sau đó, hãy thực hiện những thao tác sau đây:

 • Bước 1: Bạn cần điền số điện thoại để đăng ký tài khoản trên CIC và cung cấp chính xác số CMND/CCCD của mình.
 • Bước 2: Nhấn vào mục “Thông tin pháp lý” trên app sau đó điền vào những thông tin còn trống như họ và tên, ngày sinh, địa chỉ liên hệ,…
 • Bước 3: Tải ảnh chụp hình CMND/CCCD cùng với hình chân dung người bạn muốn kiểm tra. Hệ thống sẽ gửi báo cáo tra cứu về email đã đăng ký khoảng từ 1 – 3 ngày kể từ thời điểm hoàn tất.

3. Check điểm tín dụng trực tiếp qua ngân hàng

Với cách này sẽ tốn nhiều thời gian hơn và chỉ nên thực hiện khi bạn muốn vay tại ngân hàng và không biết kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân online theo 2 cách chúng tôi chia sẻ bên trên.

Cách check điểm tín dụng trực tiếp qua ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ đăng ký khoản vay tại ngân hàng. Hồ sơ thường sẽ có thông tin CMND/CCCD và một số giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn và tiến hành kiểm tra thông tin CIC của khách hàng.
 • Bước 3: Sau đó ngân hàng sẽ gửi thông tin kết quả và thông báo bạn có đủ điều kiện vay vốn hay không.

Lưu ý, bạn có thể mất một mức phí nhất định hoặc được miễn phí, tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

>> Xem thêm: Cách check sim viettel vay tiền

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn tìm biết cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân nhanh chóng. Qua đây, mỗi cá nhân hãy giữ gìn lịch sử tín dụng thật tốt, trong sạch để có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng trong tương lai nhé!

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website

 

Bài viết liên quan

Vay tiền online có an toàn không? Có nên vay tiền qua app?
Vay tiền không cần CMND có được không? Cách vay?
Hướng dẫn 2 cách check sim Viettel vay tiền nhanh nhất
Các công ty tài chính cho vay online tốt nhất hiện nay