App vay tiền truy cập danh bạ làm gì? Cách chặn nhanh nhất?

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 04/11/2022 - Cập nhật: 16/12/2022


Đa số các app vay tiền yêu cầu quyền truy cập danh bạ để phục vụ mục đích đảm bảo cho khoản vay. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tín dụng đen lại lợi dụng vấn đề này để đánh cấp thông tin cá nhân,  nhằm phục vụ cho những mục đích xấu. Vậy làm thế nào để chặn app vay tiền truy cập danh bạ? Hãy cùng US Vietnam Trade Council tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các App vay tiền truy cập danh bạ để làm gì?

Thông thường các App vay tiền “chính thống” truy cập danh bạ đơn thuần chỉ để đảm bảo khoản vay và có thêm cơ sở dữ liệu để liên hệ nhắc nhở khách hàng trả nợ khi đến hạn thanh toán. Tuy nhiên, đối với những app “núp bóng” tín dụng đen, thì việc truy cập danh bạ còn để phục vụ cho nhiều mục đích khác.

 • Nhắc nhở trả nợ

Các app vay tiền luôn có số điện thoại của khách hàng để nhắc nhở trả nợ. Nếu khách hàng thanh toán tiền đúng hạn như đã cam kết, thì bên cho vay sẽ không gọi điện làm phiền.

Ngược lại, nếu người vay mất khả năng trả nợ hoặc có dấu hiệu bùng nợ. Lúc này, các đơn vị tài chính sẽ quét danh bạ và liên hệ với bạn bè, người thân của người vay, nhằm nhờ họ nhắc nhở người vay thanh toán nợ.

app vay tien truy cap danh ba de lam gi

 • Spam trên các mạng xã hội

Một khi đã có trong tay số điện thoại, tổ chức tín dụng đen sẽ rất nhanh tìm được toàn bộ thông tin mạng xã hội của những người nằm trong danh bạ. Lúc này, bạn bè và người thân của người vay sẽ khó tránh khỏi việc bị gọi điện, spam tin nhắn, bình luận với nội dung đòi nợ trên mạng xã hội. Mục đích chính của hoạt động này là để tạo áp lực, gây mất uy tín và danh dự của người vay.

 • Lấy thông tin địa chỉ nơi sinh sống

Một khi người vay đã cho phép các tổ chức tín dụng đen truy cập danh bạ, vị trí, iCloud… thì việc các tổ chức này tìm được đến nhà người vay là chuyện sớm muộn. Lúc đó, người vay sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khủng bố về mặt tinh thần lẫn thể xác.

Hệ lụy khi App vay tiền không uy tín truy cập danh bạ

Chuyện sẽ chẳng là gì nếu bạn cấp quyền truy cập cho app vay uy tín. Song, nếu không may để thông tin riêng tư rơi vào tay các tổ chức tín dụng đen thì bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề như:

 • Các app vay tiền lừa đảo sẽ gọi điện quấy rối, đe dọa hoặc bán thông tin cá nhân của người vay cho bên thứ 3 với mục đích trục lợi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người có trong danh bạ.
 • Thông tin cá nhân trong danh bạ có thể bị sử dụng vào các mục đích không chính đáng như: Gọi điện lừa đảo, đăng ký vay tiền tín dụng đen,…
 • Bên cho vay liên tục gọi điện làm phiền những người có trong danh bạ điện thoại nhằm tạo áp lực lên người vay. Điều này chắc chắn ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của chủ nhân gói vay.

>> Xem thêm: Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?

Cách chặn App vay tiền truy cập danh bạ

Các app uy tín đơn thuần chỉ khuyến khích người vay cấp quyền truy cập danh bạ. Những đối tượng chấp thuận yêu cầu thì hồ sơ có khả năng được duyệt cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều app lừa đảo lợi dụng vấn đề này để yêu cầu khách hàng cung cấp quyền truy cập danh bạ vì những mục đích xấu. 

Tốt nhất bạn nên chặn không cho các app truy cập danh bạ, cụ thể trên điện thoại iOS và Android như sau: 

1. Đối với điện thoại iOS

Để chặn app vay tiền truy cập danh bạ trên điện thoại iOS, người vay cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào phần “Cài đặt” và tìm “Danh bạ”.
 • Bước 2: Tại phần danh mục các app được cấp quyền truy cập, bạn tìm app cho vay đang sử dụng và chuyển “công tắc” sang trái, sao cho phần này hiện màu xám.

cach chan app vay tien truy cap danh ba

2. Đối với điện thoại Android

Đối với khách hàng sử dụng smartphone chạy hệ điều hành Android có thể làm theo những bước sau đây để chặn các app vay tiền truy cập danh bạ:

 • Bước 1: Khách hàng vào phần “Cài đặt” trên thiết bị di động, chọn “Quyền riêng tư” và vào mục “Quyền ứng dụng” để chọn “Danh bạ”.
 • Bước 2: Tại đây sẽ hiển thị toàn bộ các app đang truy cập vào danh bạ điện thoại. Việc người vay cần làm là tắt quyền truy cập của app vay tiền để không cho app lấy thông tin danh bạ.

Lưu ý để tránh bị App vay tiền truy cập danh bạ làm phiền

Bạn hoàn toàn có thể chủ động trước nguy cơ bị làm phiền bởi các app vay tiền yêu cầu truy cập danh bạ. Dưới đây là một số kinh nghiệm được đúc kết từ trải nghiệm thực tế của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

 • Thanh toán đúng hạn

Các app vay tiền truy cập danh bạ sẽ chỉ làm phiền bạn, khi bạn có dấu hiệu bùng nợ hoặc thanh toán chậm trễ. Chính vì vậy, cách tránh bị làm phiền hiệu quả nhất chính là thanh toán khoản vay đúng hạn. 

Ngoài ra, việc tất toán đúng cam kết còn giúp bạn tránh phải chi trả thêm các khoản phí phạt cao. Thậm chí, một số app sẽ có quyền đưa thông tin của bạn lên trang Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) nếu bạn có khoản nợ mãi không thanh toán.  Điều đó đồng nghĩa với việc bạn bị dính nợ xấu, rất khó thực hiện các khoản vay tại ngân hàng hay các công ty tài chính. 

 • Cân nhắc chọn người thân để thẩm định

Một số bên cho vay tiền nhanh online sẽ yêu cầu người vay phải cung cấp được tối thiểu thông tin của 1 người thân sẽ đứng ra bảo lãnh khoản vay. Tuy nhiên họ sẽ không tiến hành thẩm định, gọi điện cho người thân. Sau khi điền xong thông tin, hồ sơ được duyệt và giải ngân. 

Trong trường hợp, bạn mất khả năng thanh toán, người này chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị bên cho vay làm phiền. Do đó, khi lựa chọn người thân để phục vụ công tác thẩm định, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất nên tránh lựa chọn người lớn tuổi trong nhà.

app vay tien truy cap danh ba

 • Chọn app vay tiền uy tín

Bạn cần nâng cao cảnh giác với những “lời mời ngon ngọt” được dán đầy trên cột điện, tường nhà dân,… Lời khuyên cho bạn là nên ưu tiên chọn những app vay tiền online uy tín có giấy phép kinh doanh hợp pháp, thông tin các gói vay minh bạch và nhận được nhiều bình luận tích cực từ khách hàng,… Đặc biệt tránh xa những app vay tiền lừa đảo có tên trong danh sách “những app vay tiền bị bắt” mà chúng tôi cập nhật tại đây.

Bên cạnh những tổ chức tín dụng đen yêu cầu app vay tiền truy cập danh bạ thì vẫn có nhiều công ty tài chính uy tín đảm bảo hỗ trợ vay vốn. Điển hình có thể kể đến như: F88, Tima, FE Credit,…

 • Tạo danh bạ ảo

Tạo danh bạ ảo là một thủ thuật của những “tay” vay mượn có kinh nghiệm “bùng tiền”. Ngay từ ban đầu, phần lớn trong số đó đều mang tâm lý sẽ bùng nợ. Họ thực hiện bằng cách mua sim rác, lưu số ảo và “nuôi” số điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định trước khi đăng ký yêu cầu vay.

Tuy nhiên, chiêu trò này chỉ có thể qua mắt các app vay tín dụng đen. Bởi lẽ, các app vay uy tín đều được trang bị công nghệ tiên tiến, mọi “mánh khóe” đều có thể dễ dàng bị phát hiện. Tốt nhất, khi đã tham gia vay tại tại các đơn vị cho vay “chính thống”, bạn nên tuân thủ quy định. 

Bằng không, bạn có thể cân nhắc các app khác không yêu cầu quyền truy cập danh bạ. Hoặc tốt nhất, bạn nên ưu tiên đăng ký vay tiền online trên trang website chính thức của đơn vị cho vay. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến app vay tiền truy cập danh bạ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy, không phải app nào yêu cầu quyền truy cập cũng không tốt. Một số đơn vị uy tín khuyến khích khách hàng cấp quyền truy cập đơn giản chỉ với mục đích tăng tỷ lệ duyệt hồ sơ.

Hy vọng qua bài viết, mọi người đã có thêm được những kiến thức hữu ích, giúp hoạt động vay vốn trở nên an toàn hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến tay bạn bè, người thân đang quan tâm đến các app vay tiền truy cập danh bạ nhé!

Bài viết liên quan

Danh sách những App vay tiền bị bắt cần tránh xa mới nhất 2022
Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì? Cách đối phó?
“Bỏ túi” 5+ cách thoát khỏi App vay tiền dứt điểm nhanh nhất
Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Giải pháp tốt nhất?