Ân hạn nợ gốc là gì? Các hình thức ân hạn nợ gốc cơ bản

Tác giả: Thuỳ Duyên - Đăng ngày: 21/10/2022 - Cập nhật: 14/12/2022


Thuật ngữ ân hạn nợ gốc chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người từng vay tiền ngân hàng. Nhiều ngân hàng thường có chương trình ân hạn nợ gốc nhằm hỗ trợ các khách hàng có thêm thời gian để trả khoản nợ tiền gốc. Vậy chính xác ân hạn nợ gốc là gì, có những hình thức nào? Mời bạn cùng U.S Vietnam Trade Council tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc (hay ân hạn gốc) là chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho người đi vay. Cụ thể, ngay sau khi được giải ngân đến ngày trả 1 khoản nợ tiền gốc đầu tiên, nếu được áp dụng chính sách này bạn sẽ không phải trả tiền gốc, hoặc có thể không phải trả tiền lãi. Ân hạn nợ gốc thường được áp dụng đối với các khoản vay trung và dài hạn.

ân hạn nợ gốc là gì

Dưới đây là ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn về ân hạn nợ gốc:

  • Bạn thực hiện vay 500 triệu tại ngân hàng A theo hình thức trả góp theo tháng, lãi suất là 12%/năm, thời hạn vay là 24 tháng, với thời gian ân hạn nợ gốc là 3 tháng.
  • Như vậy từ tháng đầu tiên đến tháng thứ 3, bạn sẽ không phải trả tiền gốc và có thể không phải trả tiền lãi. Bước sang tháng thứ 4, bạn bắt đầu thực hiện trả tiền gốc và tiền lãi theo quy định trong hợp đồng.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc là khoảng thời điểm tính từ khi được ngân hàng giải ngân đến thời điểm bạn phải thanh toán khoản nợ tiền gốc lần đầu tiên.

Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian ân hạn nợ gốc khác nhau, trong đó thời gian này thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Có hai hình thức ân nợ gốc cơ bản như sau:

1. Miễn trả cả gốc và lãi

Đây là hình thức mà khách hàng không cần trả cả tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, khi kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản nợ vay tiền gốc và tiền lãi cho bên ngân hàng.

ân hạn nợ gốc

Quay lại ví dụ ban đầu, bạn vay 200 triệu theo phương thức trả góp, trong 24 tháng, lãi suất 12%/năm và được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc miễn trả cả gốc và lãi trong 3 tháng.

Thời gian Tiền gốc Tiền lãi
Tháng đầu
Tháng thứ 2
Tháng thứ 3
Tháng thứ 4 200tr/21 = 9,53 triệu 200 triệu x 12%/12 = 2 triệu
Tháng thứ 5 9,53 tr 2 tr
.. ..
Tháng thứ 24 9,53 2 tr

2. Miễn trả nợ gốc, phải trả lãi

Đối với hình thức ân hạn nợ gốc này, khách hàng được miễn trả nợ gốc nhưng phải duy trì đóng tiền lãi trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc. Khi hết thời gian ân hạn gốc, số tiền vay ban đầu sẽ được chia đều cho số tháng còn lại để tính tiền gốc phải trả hàng tháng. Đây là hình thức được hầu hết các ngân hàng áp dụng.

Quay lại ví dụ trên, nếu được ngân hàng áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc miễn trả nợ gốc nhưng phải trả lãi thì số tiền hàng tháng bạn phải thực hiện trả như sau:

Thời gian Tiền gốc Tiền lãi
Tháng đầu – tháng thứ 3 200 triệu x 12%/12 = 2 triệu
Tháng thứ 4 200tr/21 = 9,53 triệu 2 triệu
Tháng thứ 5 9,53 triệu 2 triệu
Tháng thứ 24 9,53 triệu 2 triệu

Một số lưu ý khi sử dụng ân hạn nợ gốc

Dưới đây là một vài lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc bạn nên nắm rõ:

  • Ân hạn nợ gốc và gia hạn thời gian trả nợ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Gia hạn thời gian trả nợ là tình trạng khoản nợ của bạn đã đáo hạn nhưng bạn chưa có đủ tiền để trả, lúc này bạn xin ngân hàng để kéo dài thời gian trả nợ. Trong khi ân hạn nợ gốc là một chương trình ưu đãi từ ngân hàng cho phép bạn miễn trả tiền gốc (hoặc cả tiền lãi) trong thời kỳ đầu của hạn vay.
  • Số tiền gốc không phải trả trong thời gian ân hạn nhưng vẫn được chia đều trong thời gian còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian ân hạn nợ gốc càng lớn thì số tiền gốc hàng tháng bạn phải trả sẽ càng lớn.
  • Ân hạn chỉ được các tổ chức tài chính chấp thuận cho các khoản vay trung hoặc dài hạn. Bên cạnh đó, thời gian ân hạn sẽ được quyết định dựa vào tình hình kinh tế của bạn.

thời gian ân hạn nợ gốc

Kết luận

Nhìn chung ân hạn nợ gốc là thuật ngữ xuất hiện khi bạn tham gia vay vốn trả góp tại một ngân hàng. Trong đó, thời gian ân hạn nợ gốc được tính từ thời điểm ngân hàng giải ngân đến khi bạn phải trả khoản tiền gốc đầu tiên. Về bản chất, ân hạn nợ gốc chỉ là tạo điều kiện để bạn chuẩn bị sẵn sàng tài chính để trả nợ chứ nó không miễn giảm hay trừ bất kỳ khoản tiền nào cả.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được khái niệm ân hạn nợ gốc là gì. Trường hợp khi thực hiện vay vốn tại các đơn vị tài chính, nếu được chấp thuận hình thức ân hạn nợ gốc, bạn hãy dựa vào khả năng trả nợ của mình để sử dụng hiệu quả nhất nhé!

Tham vấn bởi: Giảng viên Trần Đức Trung

Học viện Tài Chính (Academy Of Finance)

Thông tin: Facebook | Website